Ngày 25 Tháng 3, 2020 | 05:27 PM

Yêu cầu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.

Xét nghiệm sàng lọc toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong cuộc làm việc với Bệnh viện Bạch Mai ngày 25/3, lãnh đạo Bệnh viện này cho biết đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến ngày 24/3, đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện (xác định mắc hôm 19-20/3); Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc COVID-19 ngày 24/3.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây ra cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ của người dân và cán bộ y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh viện như: Ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng.

Xét nghiệm sàng lọc toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Zing

Đồng thời, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện...

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Đối với nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai, phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, toàn thể nhân viên bệnh viện thực hiện khai báo sức khỏe online; đồng thời phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tạm thời dừng trong 14 ngày các hoạt động tại các phòng khám tư nhân.

Đối với bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện cần giám sát chặt chẽ sức khỏe, tổ chức công tác khám, điều trị đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch COVID-19 (như: đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các giường bệnh, bệnh nhân; đảm bảo đủ xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang y tế…), bố trí khu cách ly điều trị riêng với những bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Đối với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Khoa Thận nhân tạo, bệnh viện phải ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo bố trí các giường bệnh cách nhau ít nhất 2m, thông thoáng phòng bệnh và đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây lan chéo.

Đặc biệt, Bệnh viện cần chú trọng đảm bảo chống lây nhiễm COVID-19 đối với các bệnh nhân đang điều trị ung bướu tại đây. Chú trọng công tác truyền thông nguy cơ trong bệnh viện cũng như cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện có mặt tại tại bệnh viện, bao gồm: Toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân; hoàn thành trước ngày 29/3...

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc – những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC