Ngày 6 Tháng 1, 2016 | 07:39 PM

Yêu cầu xác minh dầu cá Omega - 3 Trung Quốc làm thủng cả mảng xốp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thử nghiệm trên miếng xốp trắng bằng cách nhỏ vài giọt dầu cá từ hai lọ dầu cá Omega – 3 xuất xừ từ Trung Quốc vào tấm xốp dày 5cm, chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị bào mòn và bị xuyên thủng.

Cuối giờ chiều 6/1, trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng dầu cá Omega – 3 xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn xốp, bản thân ông đã gọi điện thoại cho Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thông tin, báo cáo chi tiết vụ việc.


Dầu cá Omega-3 xuất xứ từ Trung Quốc ăn mòn miếng xốp trắng chỉ sau 10 phút (Ảnh: 24h)

Dầu cá Omega-3 xuất xứ từ Trung Quốc "ăn mòn" miếng xốp trắng chỉ sau 10 phút (Ảnh: 24h)

Phía Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi báo cáo, vào ngày 5/1, một người dân đã mang đến Chi cục này 2 lọ dầu cá Omega-3 có dấu hiệu bất thường.

Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã làm thử nghiệm trên miếng xốp trắng bằng cách nhỏ vài giọt dầu cá từ hai lọ này vào tấm xốp dày 5cm thì chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị bào mòn và bị xuyên thủng. Trong khi đó, sản phẩm dầu cá từ Mỹ cùng được thử nghiệm thì không có phản ứng như vậy.

Đặc biệt, trên bao bì 2 hộp Omega-3 này có ghi là thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega - 3 được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty ĐT&PTTM Ngôi Sao Việt có trụ sở tại Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Đây là doanh nghiệp được phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega - 3.

Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp Omega - 3 mà người dân cung cấp không khớp với số đăng ký của Công ty Ngôi Sao Việt với Cục ATTP.

TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Cục đã ngay lập tức yêu cầu Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi làm việc với người mua, xem mua ở đâu. Nếu cửa hàng ngay tại Quảng Ngãi phải đến kiểm tra ngay. Nếu là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục ATTP để kiểm tra ngay nơi bán.

TS Nguyễn Thanh Phong khẳng định, ngay trong ngày mai, nếu nhận được mẫu từ Quảng Ngãi gửi ra, trước hết Cục sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Trong trường hợp sản phẩm được cấp phép, sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu. Về nguyên tắc, từng lô hàng đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

TS Phong cũng khuyến cáo, đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, do đó phải kiểm tra thận trọng trước khi công bố. Bởi, yêu cầu đầu tiên phải bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thông tin phải chính xác, khách quan để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp, không thể đưa ra thông tin chung chung mà chưa có kiểm chứng.

"Theo đánh giá chủ quan của tôi, nếu đã là hàng giả sẽ giống thật 100%, chỉ khác là không có công dụng. Còn trường hợp hàng giả chưa dùng đã phát hiện ăn mòn xốp thế này thì chưa kịp bán đã bị bắt. Nên cái này rất khó", ông Phong chia sẻ thêm.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC