Ngày 16 Tháng 10, 2014 | 12:00 PM

Y tế Quảng Ngãi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh

  MỚI NHẤT

Ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện đã trở thành một yêu cầu cấp bách nhằm nâng cao chất lượng quản lý, góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển toàn diện, từng bước đáp ứng yêu cầu về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Không những thế, ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp các bệnh viện quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chống thất thu viện phí, công khai minh bạch tài chính, giúp kiểm soát sử dụng thuốc hợp lý an toàn.

Hiểu rõ được tầm quan trọng đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, kê đơn thuốc đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Đó là chất lượng khám bệnh được nâng lên, giảm lao động thủ công cho đội ngũ thầy  thuốc  tại  đơn  vị  và giải  quyết được sự ùn tắc quá tải, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

Trước khi áp dụng công nghệ thông tin vào đơn vị, cũng như nhiều cơ sở y tế khác, tình trạng quá tải ở Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa đã xảy ra và có nguy cơ ngày càng gia tăng. Đặc biệt, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa, hàng ngày có hàng trăm bệnh nhân đến khám bệnh, trong khi đội ngũ bác sỹ lại thiếu. Một bác sỹ có lúc phải khám cả trăm người bệnh/ngày là một thực tế, trong khi đó thời gian phải ghi chép thủ công, dây chuyền như lâu nay từ đầu vào đến đầu ra của một đơn thuốc - từ bác sỹ kê đơn rồi qua các bộ phận hành chính, viện phí, quản lý dược... đã tốn kém rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, việc ùn tắc bệnh nhân thường xuyên xảy ra. Xuất phát từ nhu cầu nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, nhanh chóng giải quyết tình trạng chờ đợi của người bệnh, tập thể Khoa Khám bệnh đã tổ chức nhiều đợt tham quan học tập mô hình hoạt động của các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh bạn như Krông Pông (tỉnh Đắk Lắk), Bệnh viện Đa khoa huyện Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Giã (tỉnh Khánh Hòa), tham khảo qua mạng internet về các sản phẩm phần mềm khám bệnh kê đơn thuốc... nhưng tất cả đều quá khả năng với nguồn tài chính hiện có. Đặc biệt, việc sử dụng các phần mềm khám bệnh, kê đơn thuốc còn phụ thuộc rất nhiều vào mô hình bệnh tật, phân tuyến kỹ thuật điều trị và danh mục thuốc của từng tuyến, từng đơn vị và địa phương.

Xuất phát từ thực tiễn công tác, giải pháp tối ưu mà tập thể thầy thuốc Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Sơn Hòa đã triển khai là đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám bệnh kê đơn thuốc”. Các thầy thuốc tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa đã tự thiết kế và triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử trong năm 2009-2010. Qua đánh giá thực nghiệm cũng như hiệu quả thực tế đem lại, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh kê đơn thuốc đã có nhiều ưu điểm. Đơn thuốc được thiết kế theo phác đồ điều trị của Hội đồng Khoa học kỹ thuật bệnh viện, đáp ứng được mô hình bệnh tật ở địa phương và đáp ứng kịp thời nguồn thuốc theo danh mục, bảo đảm thực hiện quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, những quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám chữa bệnh của Bộ Y tế quy định.

Việc kê đơn thuốc điện tử đã rút ngắn thời gian ghi chép kê đơn cho bác sỹ và điều dưỡng. Bộ phận viện phí, bảo hiểm y tế, quầy cấp phát thuốc rút ngắn đáng kể thời gian chờ đợi của người bệnh. Hiệu quả đem lại là giải quyết được tình trạng làm việc quá tải của thầy thuốc và cải thiện rõ tình  trạng  ùn  tắc  bệnh  nhân.

Đơn  thuốc được kê sạch, đẹp, đúng phác đồ điều trị, tránh được các sai sót do lỗi ghi chép bằng tay, đáp ứng chất lượng điều trị và tạo mỹ quan mà  nhiều đồng  nghiệp trong  Bệnh viện cũng như người bệnh cảm thấy hài lòng, góp phần tạo thêm niềm tin cho người bệnh đối với Bệnh viện. Kê đơn thuốc điện tử và nối mạng nội bộ đã có không dưới 5 bộ phận trong dây chuyền từ đầu vào cho đến đầu ra của một đơn thuốc được hưởng lợi, bởi không còn tốn  kém thời gian để chép lại nhiều lần trên một nguồn thông tin như bấy lâu nay. Đặc biệt, việc ghi chép bằng tay mất nhiều thời gian cho bác sỹ, khắc phục được phần nào sự thiếu hụt nhân lực của các cơ sở y tế, đặc biệt là bác sỹ. Điều đó còn phát huy tính năng động, sáng tạo từ thực tiễn công tác của đội ngũ thầy thuốc nhằm phục vụ lại lợi ích cho bản thân, đơn vị và người bệnh.

Là một trong những cán bộ y tế của Bệnh viện được ứng dụng công nghệ trong khám bệnh và kê đơn thuốc điện tử, y sỹ Châu Văn Hiếu, cho biết, việc áp dụng kê đơn thuốc điện tử đã rút ngắn được hơn một nửa thời gian so với việc kê đơn bình thường, giảm đáng kể tình trạng ùn tắc bệnh nhân. Nếu trước đây, mỗi lần kê đơn thuốc, phần kê khai 1 bản kê mất khoảng 5 phút và với trung bình 300 bệnh nhân/ngày ở Bệnh viện Đa khoa Sơn Hòa thì ít nhất phải cần khoảng 4 điều dưỡng làm công việc đó. Đến nay, khi có công nghệ đơn thuốc này, với số lượng bệnh nhân như vậy chỉ cần 2 điều dưỡng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa là đơn vị đầu tiên của tỉnh Phú Yên ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh với phần mềm kê đơn thuốc điện tử. Có thể khẳng định, công tác khám bệnh kê đơn thuốc điện tử với khoản đầu tư và chi phí là không cao, song kết quả đem lại không hề nhỏ.

Theo Thu Thủy

TTTTGDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC