Ngày 18 Tháng 5, 2018 | 02:08 PM

Xúc động chuyến bay đầu tiên mang trái tim của chàng trai chết não đến hồi sinh người dưng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trái tim vốn là của một nam thanh niên rất khỏe mạnh, không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não. Gia đình quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa...

Ngày 18/5, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, lần đầu tiên Trung tâm này thực hiện điều phối đưa trái tim tới Bệnh viện Trung ương Huế từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

"Đó là một cuộc vận chuyển liên tục thót tim vì ra khỏi thành phố đúng giờ cao điểm, chỉ sợ chậm chuyến bay" - một cán bộ của Trung tâm cho biết.

Trái tim vốn là của một nam thanh niên rất khỏe mạnh. Anh không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não sau đó. Gia đình anh đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong “Danh sách chờ ghép Quốc gia” và hiện đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.


Thùng tạng (màu đỏ bìa trái) đã được bố trí vị trí đặc biệt trên chuyến bay của Vietnam Airline

Thùng tạng (màu đỏ bìa trái) đã được "bố trí" vị trí đặc biệt trên chuyến bay của Vietnam Airline

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Sau khi nhận được thông tin về ca điều phối, vận chuyển, Tổng công ty Hàng không, Vietnam Airlines đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ê-kíp lấy, điều phối từ Hà Nội vào Huế.

"Vietnam Airlines thậm chí còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sỹ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển" - Đại diện Trung tâm cho biết.

Không chỉ dừng lại đó, Vietnam Airline khi biết thời gian vận chuyển quá gấp nên đã chủ động kết nối với các bộ phận thường trực cảng vụ hàng không, an ninh sân bay Nội Bài và Huế để ưu tiên hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện cho thùng tạng và kíp bác sỹ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất, hỗ trợ xe cấp cứu vào tận chân máy bay ngay sau khi hạ cánh để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép được kịp thời và giữ nguyên chất lượng.

Sau ca ghép 1 ngày, các bệnh nhân ghép đều tiến triển tốt và tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế. Đây là ca ghép tim lần thứ 3 của Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim từ năm 2011

Được biết, số tạng/mô của nam thanh niên đã cứu thêm được 5 bệnh nhân khác cần gan, thận, giác mạc. Các bệnh nhân đã tỉnh táo nói chuyện bình thường.


Tạng được bảo quản đặc biệt

Tạng được bảo quản đặc biệt


Vietnam Airlines thậm chí còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng

Vietnam Airlines thậm chí còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng


Xe cấp cứu vận chuyển trái tim chàng trai trẻ chết não ra sân bay để vào Huế.

Xe cấp cứu vận chuyển trái tim chàng trai trẻ chết não ra sân bay để vào Huế.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC