Ngày 17 Tháng 2, 2021 | 02:12 PM

Xuất hiện ổ dịch mới ở Hải Dương có tính chất phức tạp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo đánh giá, ổ dịch tại TP. Hải Dương có tính chất chất phức tạp. Do thời gian ủ bệnh khá lâu nên các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người khiến cho việc truy vết gặp khó khăn...

Xuất hiện ổ dịch mới ở Hải Dương có tính chất phức tạp - Ảnh 1.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ ngày 28/01 tỉnh Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc COVID-19 tại TP. Chí Linh, ngay sau đó dịch nhanh chóng lan ra 12/12 huyện, thị xã, thành phố của địa phương này.

Theo Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Hải Dương, đến 6h sáng nay (17/2), toàn tỉnh ghi nhận 539 bệnh nhân COVID-19, với 75/235 xã/phường/thị trấn có ca mắc. Hiện tại tỉnh Hải Dương có 5 ổ dịch lớn gồm: TP. Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách và ổ dịch mới tại TP. Hải Dương.

Xuất hiện ổ dịch mới ở Hải Dương có tính chất phức tạp - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến số 1 Trung tâm Y tế TP. Chí Linh. Ảnh: Đ.Tùy

Tại ổ dịch TP. Chí Linh cơ bản đã được khống chế và có 287 ca mắc. Riêng 7 ngày gần nhất có 88 ca, những bệnh nhân này đều đã được cách ly, trong đó có những ca xét nghiệm lần 3 mới phát hiện dương tính. Hiện tại 6104 trường hợp F1 đã được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

Đối với ổ dịch huyện Cẩm Giàng còn đang phức tạp và có 66 bệnh nhân. Trong tuần qua có 52 ca mắc mới, tất cả đều đã được cách ly. Trong đó có những ca xét nghiệm lần 3 mới có kết quả dương tính.

Liên quan công ty KODODA KAGAKU, đến cơ quan chức năng đã ghi nhận 21 ca mắc: (huyện Cẩm Giàng 8, TP. Hải Dương 4, huyện Bình Giang 3, huyện Thanh Hà 3, huyện Kim Thành 1, huyện Tứ Kỳ 1, huyện Gia Lộc 1). Đối với bệnh nhân 2188 làm công nhân tại Công ty Brother - Khu công nghiệp Phúc Điền), qua điều tra truy vết có 43 F1 và hiện chưa phát hiện thêm ca mắc nào liên quan đến bệnh nhân này.

Xuất hiện ổ dịch mới ở Hải Dương có tính chất phức tạp - Ảnh 4.

Lực lượng nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 2 trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Tại ổ dịch thị xã Kinh Môn đã có 64 bệnh nhân và trong 7 ngày gần nhất có 14 ca mắc tất cả đã được cách ly. Riêng 3839 trường hợp F1 được xét nghiệm và cơ bản đã khống chế ổ dịch này.

Đối với ổ dịch huyện Nam Sách đến nay ghi nhận 29 ca mắc, trong đó có 16 bệnh nhân mới trong vòng 1 tuần. Riêng ngày 13/2 có 4 ca dương tính thuộc khu vực phong tỏa. Hiện tại 562 F1 đã được xét nghiệm và ổ dịch này cơ bản đã được khoanh vùng.

Cũng theo Ban chỉ đạo tỉnh Hải Dương, tại ổ dịch TP. Hải Dương đã ghi nhận 24 ca mắc. Từ ngày 9/02 trở về trước chỉ có 4 bệnh nhân, nhưng trong 7 ngày gần đây có thêm 19 ca mắc, trong đó có 8 ca cộng đồng.

Xuất hiện ổ dịch mới ở Hải Dương có tính chất phức tạp - Ảnh 5.

Ổ dịch mới tại TP. Hải Dương có tính chất phức tạp. Ảnh: TL

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, đây là ổ dịch có tính chất chất phức tạp. Do thời gian ủ bệnh khá lâu nên các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người khiến cho việc truy vết gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết. Ổ dịch này có tính chất phức tạp thậm chí còn hơn ổ dịch huyện Cẩm Giàng. Do đó, TP. Hải Dương đã thiết lập 11 vùng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trước đó, tại TP. Hải Dương ghi nhận chùm ca bệnh (4 người) trong cùng một gia đình được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho cộng đồng gồm: vợ, chồng, con ở phường Hải Tân và người giúp việc trú tại huyện Thanh Miện.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Hải Dương có 14.083 trường hợp F1, trong đó 3928 F1 đã hoàn thành cách ly; 66340 trường hợp F2, trong đó 31613 đã hoàn thành cách ly. Tỉnh Hải Dương thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện/thành phố. Đồng thời, có 103 khu cách ly tập trung, hiện Chí Linh có 16/29 khu đã hoàn thành thời gian cách ly.

Xuất hiện ổ dịch mới ở Hải Dương có tính chất phức tạp - Ảnh 6.

Huy Hoàng - Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC