Ngày 23 Tháng 9, 2020 | 02:06 PM

Xóa nỗi ám ảnh để lại sẹo ở cổ bệnh nhân bị u giáp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách-quầng vú bằng dao cắt siêu âm sẽ giúp người bệnh tránh bị "đường mổ kinh điển" vùng cổ, không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bệnh nhân thường xuất viện vào ngày thứ 2 sau mổ.

Ngày 23/9, BSCKII. Nguyễn Văn Việt Thành - Phó trưởng Khoa lồng ngực - bướu cổ - Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, bướu giáp là một bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỉ lệ bệnh trong cộng đồng dao động 4 – 13%. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được chỉ định trong nhiều trường hợp bệnh lý tuyến giáp. Tuy nhiên, các bệnh nhân thường e ngại bởi việc thực hiện phẫu thuật này có thể tạo ra một vết sẹo mổ ở cổ. Phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm sẽ tránh được nguy cơ này.

Bác sĩ Thành chia sẻ, rất nhiều người bệnh không không biết rằng mình bị u giáp, cho đến khi được phát hiện vô tình khi đi kiểm tra sức khỏe. Trong số đó, có trường hợp chị V.T.B, 46 tuổi, ngụ ở TP.HCM. Gần một năm nay, chị B. thường xuyên cảm thấy bị mệt, đuối sức. Ban đầu chị nghĩ là do tuổi tác, công việc nhiều, stress, nhưng tình trạng mệt mỏi không giảm khi chị nghỉ ngơi.

Trong một lần kiểm tra sức khỏe. chị B. được phát hiện có u giáp đa nhân hai thùy. Chị B. quyết định đến Bệnh viện Bình Dân với mong muốn được điều trị bệnh triệt để và không phải chịu vết sẹo dài và lớn vùng cổ.

Xóa nỗi ám ảnh để lại sẹo ở cổ bệnh nhân bị u giáp - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Văn Việt Thành khám lại cho bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách-quầng vú.

Tại Bệnh viện Bình Dân, chị B. được xác định có bướu đa nhân hai thùy ở mặt sau tuyến giáp, giới hạn rõ. Nhân lớn có đường kính 2x3cm, thùy trái nhân giáp nằm sau cực trên có vôi hóa.

Các bác sĩ Khoa Lồng ngực- bướu cổ đã quyết định thực hiện nội soi cắt toàn bộ tuyến giáp ngả nách-quầng vú và cắt trọn thùy tuyến giáp bằng dao siêu âm để điều trị tối ưu cho người bệnh, ngăn chặn u giáp phát triển lớn, chèn ép, khiến người bệnh khó thở và diễn tiếp hóa ác tính (ung thư).

24 giờ sau phẫu thuật, chị B. được rút ống dẫn lưu vùng cổ. Bệnh nhân có thể đi lại, trao đổi thông tin với bác sĩ mà không gặp trở ngại gì.

Theo BSCKII. Nguyễn Văn Việt Thành, trước đây, các phương pháp phẫu thuât nội soi điều trị bướu tuyến giáp đều tiếp cận vùng mổ từ các thiết bị được đưa vào qua ổ bụng. Nhược điểm là thiết bị ngắn, khó vươn tới vùng phẫu thuật ở cổ. Tất cả các sẹo tạo ra trong quá trình đặt thiết bị đều nằm ở vùng trước bụng, làm giảm tính thẩm mỹ, vốn là ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi tuyến giáp, đặc biệt đối với bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi.

Trong khi đó, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua ngả nách – quầng vú bằng dao cắt siêu âm có nhiều ưu điểm như thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân hồi phục nhanh, sớm trở lại với công việc, tự tin trong giao tiếp. Bệnh viện áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách – quầng vú cho tất cả các bệnh lý u giáp có chỉ định như: u giáp lan tỏa, u giáp nhân, cường giáp – Basedow đã điều trị ổn, ung thư giáp.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC