Ngày 13 Tháng 10, 2020 | 03:52 PM

Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ những kết quả về xây dựng các cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam cũng như kế hoạch phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế trong thời gian tới.

Sáng 13/10, Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2020: Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam. GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội thảo.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm mục tiêu phát triển năng lực đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam và tăng cường ứng dụng vào việc xây dựng chính sách y tế, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế.

Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

Ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách bảo hiểm y tế.

Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là "Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế".

Để thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện một số các hoạt động trọng tâm như: Xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, triển khai xây dựng mạng lưới đánh giá kinh tế dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty dược phẩm…

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách bảo hiểm y tế sẽ không chỉ mang tính khuyến khích mà sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đề xuất bổ sung mới vào danh mục.

Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các chuyên gia trình bày báo cáo tại Hội thảo

Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng Dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, trong đó cũng nhấn mạnh việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế cần dựa trên các bằng chứng đánh giá công nghệ y tế.

"Để việc xây dựng chính sách y tế đặc biệt là xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế thì việc xây dựng phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế là rất cần thiết và quan trọng, trong đó tiền đề đầu tiên cần được tập trung xây dựng là hệ thống cơ sở dữ liệu đầu vào đầy đủ, chính xác và thống nhất", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nhấn mạnh: Để phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế thì điều không thể thiếu là việc xây dựng các dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình xây dựng, hoạch định chính sách bảo hiểm y tế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ những kết quả về xây dựng các cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam cũng như đề xuất các kế hoạch phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế trong thời gian tới.

Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2018 do Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng tổ chức đã được diễn ra rất thành công, khái quát được thực trạng đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm phát triển quốc tế.

Năm 2019, với chủ đề: "Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế", Hội thảo đã tập trung vào chính sách thuốc BHYT - một trong những cấu phần chi tiêu lớn nhất của Quỹ BHYT, đã thu hút được rất nhiều bên quan tâm.

Các hội thảo trên đã góp phần đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu, kết nối mạng lưới, cũng như triển khai và ứng dụng bằng đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC