Ngày 1 Tháng 6, 2017 | 09:07 AM

Vụ 7 người tử vong khi chạy thận: Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ nỗi đau với gia đình bệnh nhân

  MỚI NHẤT

Ngày 31/5, làm việc với UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình - nơi xảy ra sự cố y khoa hi hữu làm 7 người tử vong khi chạy thận (ngày 29/5), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Đây là nỗi đau quá lớn, nhưng Bệnh viện cần nhìn thẳng vào sự thật để phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm gia đình có thân nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình. Ảnh: Võ Thu
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm gia đình có thân nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình. Ảnh: Võ Thu

Sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới Hòa Bình thăm viếng, chia buồn với thân nhân các trường hợp tử vong trong sự cố y khoa hy hữu xảy ra khi chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tới thăm gia đình bệnh nhân Đinh Thị Thu Hằng (SN 1981) - người trẻ nhất trong số 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rất xúc động. Bà Nguyễn Thị Thu, mẹ chị Hằng nghẹn ngào trong dòng nước mắt chỉ vào đứa cháu ngoại vừa tròn 14 tuổi cho biết, số tuổi của cháu gái chính là số năm mẹ cháu phải chạy thận do từ khi vừa sinh con, Hằng đã có dấu hiệu suy thận. Ít lâu sau, hai vợ chồng chia tay, mẹ con chị Hằng được ông bà ngoại cưu mang. 14 năm trời ròng rã, mỗi tuần 3 lần chị lại phải lên Bệnh viện đa khoa tỉnh để chạy thận, thời gian còn lại giúp đỡ gia đình lao động kiếm sống, nuôi dạy con gái. Nay chị đột ngột mất sớm, con gái chị đang tuổi ăn, tuổi lớn lại bơ vơ vì không còn mẹ.

Khi Bộ trưởng tới gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Minh (64 tuổi, ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình), người nhà bà Minh cho hay, bà đã chạy thận 6-7 năm, chồng bà vừa mất còn chưa đến giỗ đầu. "Người mất thì đã mất rồi. Gia đình chúng tôi cảm ơn Bộ trưởng và các cơ quan, ban ngành của tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, chia sẻ với mất mát của của gia đình chúng tôi", em gái bà Minh nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các thành viên trong đoàn công tác đã chia sẻ sâu sắc với nỗi đau đớn đột ngột, sự mất mát lớn lao của các gia đình mất người thân. Bộ trưởng cũng cho biết đã chỉ đạo ngành Y tế Hòa Bình phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành thành lập hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân của sự cố này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân chạy thận của Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Võ Thu
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân chạy thận của Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Võ Thu

Ngay sau đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh và ngành y tế Hòa Bình, Bộ trưởng bày tỏ sự chia sẻ vì sự cố quá lớn, khiến các y bác sĩ đau đớn, hoang mang. “Bệnh nhân đau một, nhiều khi các bác sĩ đau hai. Thân nhân gia đình chia sẻ với tôi, bệnh nhân gặp sự cố họ rất đau đớn, nhưng bệnh nhân dù gì cũng đã ra đi. Nhưng người ở lại, nhất là các đồng chí làm trực tiếp sẽ còn rất nhiều áp lực, hoang mang. Vì thế, tôi mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để công tác điều tra sớm kết thúc, Khoa sớm trở lại hoạt động phục vụ bệnh nhân” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Cũng theo Bộ trưởng, quy trình chạy thận nhân tạo, Bộ Y tế đã ban hành theo chuẩn y tế thế giới, mỗi năm có hàng triệu người chạy thận an toàn tại hàng trăm cơ sở y tế trong và ngoài công lập, ở tất cả các tuyến. “10 năm nay các đồng chí báo cáo vẫn vận hành bình thường (đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình được thành lập cách đây 10 năm - PV), giờ không bình thường, chắc chắn phải có sự cố ở một khâu nào đó”, Bộ trưởng nói.

Được biết, để thực hiện tốt công tác tiếp nhận bệnh nhân có chỉ định chạy thận về Hà Nội điều trị, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế đã phân công 5 bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để tiếp nhận người bệnh, bao gồm: Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông. Một số bệnh viện khác trên địa bàn cũng đã tiếp nhận bệnh nhân.

Tới ngày 31/5, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận tổng cộng 25 bệnh nhân, Bệnh viện Thận Hà Nội 20 bệnh nhân, Bệnh viện Nông Nghiệp 35 bệnh nhân, BVĐK thành phố Hòa Bình 24 bệnh nhân.

Liên quan đến các biện pháp khắc phục trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chuyên môn, an toàn cho đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình, TS.BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai), người có mặt rất sớm khi xảy ra sự cố y khoa này cho biết, các chuyên gia sẽ tiến hành rà soát toàn bộ khoa, làm sao trong thời gian sớm nhất đơn nguyên này sớm nhất hoạt động trở lại, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. "Chúng tôi sẽ cử kíp tinh nhuệ nhất để "kèm" Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đến khi nào an toàn mới rút về" - TS Dũng nói.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC