GiadinhNet - Vĩnh Phúc đã có 11 ca dương tính COVID-19. Đây là địa phương có số người mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước (tính đến ngày 13/2 là 11/16 ca).

Trong tổng số 16 ca dương tính với COVID-19 ở Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 11 ca. Trong số này có 3 nam, 8 nữ. Có 9 ca ở huyện Bình Xuyên, 1 ca ở Tam Đảo, 1 ca ở Tam Dương.

COVID-19 (nCoV) - Cập nhật mới nhất từ điểm nóng Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

VĨNH PHÚC: 

11 người mắc, trong đó có 3 nam, 8 nữ (cập nhật đến ngày 13/02/2020)

ĐƯỜNG ĐI CỦA COVID-19

Ngày 17/1, 8 công nhân (trong đó có 1 người quê Thanh Hoá, 7 người quê Vĩnh Phúc) của Công ty Nihon Plast (ở Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trở về từ Vũ Hán sau chuyến đi tập huấn 2 tháng. Họ về Việt Nam tại Sân bay Nội bài rồi về trụ sở công ty ở Vĩnh Phúc. Họp đoàn ở đây xong, 8 người trở về nhà của mình.  

- Ca thứ 1: Ngày 21/1,  anh Phạm Văn Ch. (29 tuổi, ở H.Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) khởi phát bệnh, đi khám tại phòng khám tư ở H.Tam Dương, đến BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/1. Do điều trị không khỏi, ngày 26/1, bệnh nhân tiếp tục chuyển đến điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư. Ngày 30/1, anh Ch. nhận kết quả dương tính COVID-19. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

COVID-19 (nCoV) - Cập nhật mới nhất từ điểm nóng Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Khu vực cách ly đặc biệt tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Võ Thu

- Ca thứ 2: Ngày 25/1, chị Nguyễn Thị D. (23 tuổi, ở xã Sơn Lôi, H.Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát bệnh tại nhà và đã đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, cơ sở Đông Anh (Hà Nội). Chị nhận kết quả dương tính COVID-19 hôm 30/1. Từ ngày 17/1 trở về nhà từ Vũ Hán, chị D. tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.  Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

- Ca thứ  3: Ngày 3/2, chị Vũ Hương L., 29 tuổi, ngụ tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản, dương tính với virus corona. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Chuyên gia y tế giúp bạn sống an tâm trong dịch COVID-19

- Ca thứ 4 : Ngày 4/2, anh T.C.P., 30 tuổi, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc được xác nhận dương tính COVID-19.

- Ca thứ 5: Bà P. T.B., 42 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là người nhà của chị Nguyễn Thị D. (23 tuổi).  Trong các ngày 22/1/2020 và 28/1/2020, bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân D. chơi chúc tết.

Do tiếp xúc gần với chị D. (người khởi phát bệnh hôm 25/1), bà B. là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với bệnh nhân D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát, danh sách này được lập hôm 30/1 (ngày chị D. nhận kết quả dương tính COVID-19).

Ngày 31/1/2020 bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt, đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Hôm 4/2, xác định bà B. dương tính COVID-19. Hiện sức khoẻ bà B. ổn định.

COVID-19 (nCoV) - Cập nhật mới nhất từ điểm nóng Vĩnh Phúc - Ảnh 4.

Đồ họa: Hoàng Việt

- Ca thứ 6: Bà P.T. ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, là mẹ đẻ của chị Nguyễn Thị D.. Bà T. cũng là người được đưa vào diện theo dõi sức khoẻ, giám sát người tiếp xúc gần bệnh nhân Nguyễn Thị D.. Bà xuất hiện triệu chứng ho hôm 3/2. 

Hôm 4/2, bà được đưa vào cơ sở y tế tại huyện Bình Xuyên (Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả xác định hôm 4/2 cho thấy bà dương tính COVID-19. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân này ổn định.

- Ca thứ 7: Em gái chị Nguyễn Thị D., 16 tuổi. Em gái chị D. cũng là người được đưa vào diện theo dõi sức khoẻ, giám sát người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính COVID-19 (danh sách lập hôm 30/1). Cô gái 16 tuổi xuất hiện triệu chứng ho hôm 3/2.

Hôm sau 4/2, chị được đưa vào cơ sở y tế tại huyện Bình Xuyên (Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả xác định hôm 4/2 cho thấy chị dương tính COVID-19. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân này ổn định.

Bộ Y tế đã yêu cầu Vĩnh Phúc ngoài 3 vòng cách ly, phải có thêm 1 vòng kiểm soát, cách ly nữa đó là với trường hợp người tiếp xúc với người tiếp xúc, mặc dù những người tiếp xúc kia khi chưa có bất cứ một biểu hiện gì. Tuy nhiên việc cách ly được mở rộng thêm các đối tượng để đảm bảo khống chế kiểm soát tốt nhất.

Theo đó, 4 vòng kiểm soát, giám sát, cách ly được Vĩnh Phúc triển khai để khoanh vùng dịch, chặt đứt nguồn lây, trong đó, lấy trọng tâm vòng 1 là người đã nhiễm/nghi nhiễm bệnh.

4 vòng gồm:

Vòng 1: Kiểm soát tất cả những trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, người trở về từ Hồ Bắc, Trung Quốc thì lập tức cách ly ngay tại các cơ sở y tế.

Vòng 2: Cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú với những trường hợp là công dân Việt Nam và Trung Quốc, đi qua Trung Quốc về Việt Nam.

Vòng 3: Kiểm soát, cách ly những người tiếp xúc với những người nghi nhiễm/nhiễm

Vòng 4: Khoanh vùng những người bên ngoài có tiếp xúc với người đã tiếp xúc.

Việc cách ly này trực tiếp do người đứng đầu cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, còn ngành y tế sẽ hỗ trợ về chuyên môn.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã cử chuyên gia từ các bệnh viện, viện trung ương, về tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên để hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế.

- Ca thứ 8: Chị N.T.N., 29 tuổi, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, là công nhân Công ty Nihon Plast ở khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chị N. cùng 7 người khác trong công ty được cử đi Vũ Hán tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam hôm 17/1. 

Chị N. và 2 người khác được cách ly từ cách đây nhiều tuần tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho. Ngày 3/2/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm xác định COVID-19 mặc dù bệnh nhân chị N. không có biểu hiện triệu chứng gì.

- Ca thứ 9: Bệnh nhân là bà N.T.Y, 55 tuổi, là lao động tự do, ở thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân Y là hàng xóm của ca bệnh N. T. D (23 tuổi) là ca bệnh đã được xác định dương tính với COVID-19 (hôm 30/1). Ngày 28/1/2020 bệnh nhân đến nhà ca bệnh N. T. D đến chơi chúc Tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về.

- Ca thứ 10: Bệnh nhân N.G.L, nữ, 3 tháng tuổi, địa chỉ ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân N.G.L là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện ngày 10/02/2020).

Ngày 28/1/2020, bệnh nhân N.G.L được mẹ đưa đến nhà bà P.T.B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N.G.L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt.

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân N.G.L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định.

- Ca thứ 11: Bệnh nhân là ông N.V.V, 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ông V là bố của chị N.T.D (23 tuổi, đã mắc COVID-19 và ra viện hôm 10/2).

Ông V ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly.

Sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân V bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân V vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2/2020, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện VSDTTƯ để xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân V đang được cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

COVID-19 (nCoV) - Cập nhật mới nhất từ điểm nóng Vĩnh Phúc - Ảnh 6.

Đồ họa: Hoàng Việt

Trong diễn biến mới nhất, ngày 12/2, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc - cho PV Báo Gia đình & Xã hội biết, hiện tỉnh Vĩnh Phúc có 6 học sinh cách ly tập trung. Các cháu này đều đang khỏe mạnh, không có triệu chứng gì.

Đây là những học sinh tiếp xúc gần em N.T.T.D, 16 tuổi, trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), người được xác định dương tính với COVID-19 ngày 6/2, đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế của tỉnh.

N.T.T.D là em gái của bệnh nhân N.T.D - công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), có xét nghiệm dương tính với COVID-19 ngày 30/1. Chị D vừa được ra viện hôm 10/2 sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Vĩnh Phúc là tỉnh có số người mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước, tính tới thời điểm này (12/2) với 11 ca/16 ca. Trong số 11 ca này, đã có 3 ca ra viện hôm 10/2.

Bình Xuyên là huyện có số người mắc nhiều nhất với 9 ca; 1 ca ở Tam Đảo, 1 ca ở Tam Dương. Tại huyện Bình Xuyên, có 3 khu vực có người mắc COVID-19 là xã Sơn Lôi, thị trấn Gia Khánh, xã Thiện Kế.

Đây cũng là nơi ghi nhận em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam mắc COVID-19, đó là bé gái 3 tháng tuổi, lây bệnh từ bà ngoại của mình. Bà ngoại em lại lây bệnh từ chị N.T.D (23 tuổi).

Hiện ca dương tính ở Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo cũng được chuyển xuống Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên) để điều trị.

Như vậy, ngoài 2 ca đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 5 ca dương tính COVID-19 đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, 1 ca đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Hà - Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, hiện đang có 9 học sinh lớp 10A2 tự cách ly tại nhà.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, qua rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch, hoặc đã tiếp xúc với người được xác định dương tính với COVID-19 cho thấy, ngoài học sinh dương tính với virus corona ở Trường THPT Võ Thị Sáu, có 2 giáo viên Trường tiểu học Gia Khánh B (Bình Xuyên) có chồng tiếp xúc trực tiếp với người dương tính với COVID-19. 

Trường mầm non Minh Quang có 4 học sinh là cháu ruột đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus corona. Trường THCS Sơn Lôi có một học sinh đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính. Các giáo viên và học sinh trên địa bàn các xã có người dương tính với COVID-19 đều được các nhà trường đánh giá là nằm trong vùng dịch. Các trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp khác được giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, tự cách ly ở nhà.

Cũng theo báo cáo của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ. Cụ thể, tại huyện Bình Xuyên có 26 học sinh. Trong đó, có 4 trường hợp ở Trường mầm non Sơn Lôi; THCS Sơn Lôi có 1 trường hợp và TH Gia Khánh B có 19 trường hợp có biểu hiện ho, sốt. Huyện Phúc Yên có 11 học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng; huyện Tam Đảo có 1 học sinh Trường THCS Minh Quang có biểu hiện ho, sốt. Các nhà trường có giáo viên học sinh xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở đã phối hợp với cơ sở y tế và gia đình theo dõi sát sao tình hình sức khỏe.

Từ khi có ca bệnh đầu tiên hôm 30/1, Vĩnh Phúc ngay lập tức đã lập danh sách cách ly những người tiếp xúc gần, có tiếp xúc với các bệnh nhân (số 1, số 2), và tương tự với các bệnh nhân còn lại. 

Những người tiếp xúc gần, có tiếp xúc được giám sát tại gia đình, cộng đồng. Ngay khi họ có những biểu hiện mệt mỏi, hơi sốt, ho nhẹ, đã ngay lập tức được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại trung tâm y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo mới cho người dân

Tổ Công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Trả lời báo chí cuối giờ chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đã thống nhất thành lập Tổ Công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia, xuống cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp rất cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch và công tác thu dung, điều trị ở tại Vĩnh Phúc.

Cùng với việc thành lập Tổ công tác đặc biệt đó, thành lập 2 đội công tác: Đội thứ 1 giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch đảm bảo yếu tố môi trường; Đội thứ 2 giúp công tác điều trị.

"Tất cả Tổ công tác đặc biệt, 2 đội sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc, bắt đầu từ ngày 13/2, trực làm việc ở đó 24/24h, đến khi nào tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, hiện đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Được biết tại Vĩnh Phúc, học sinh được nghỉ học tuần thứ 3 liên tiếp, từ ngày 17 đến hết ngày 22/2/2020.

Hôm qua, 12/2, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên thành lập 8 chốt kiểm soát; đồng thời, phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng, nhất là lực lượng y tế để kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Ngày 12/2/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan; Tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên... Các nhiệm vụ này được Vĩnh Phúc thực hiện từ ngày 12/2.

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Thời gian thực hiện Nghị quyết là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Tỉnh sẽ hỗ trợ 40.000 đồng/ người/ngày khu vực cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; 60 nghìn đồng/ người/ ngày tại các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết này cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

COVID-19 (nCoV) - Cập nhật mới nhất từ điểm nóng Vĩnh Phúc - Ảnh 10.

Nhóm PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC