Ngày 12 Tháng 2, 2020 | 07:31 AM

Virus corona nCoV có tên mới là Covid-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây thông báo: Virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi tại Trung Quốc từ nay sẽ được gọi là Covid-19.

Virus corona nCoV có tên mới là Covid-19 - Ảnh 1.

Tên gọi chính thức là Covid-19, ngăn ngừa kỳ thị

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11/2 thông báo virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi tại Trung Quốc từ nay sẽ được gọi là Covid-19.

Virus corona nCoV có tên mới là Covid-19 - Ảnh 3.

Thông báo đặt tên chính thức cho virus corona chủng mới của WHO. Ảnh chụp màn hình

Theo Tổng Giám đốc WHO, chữ "Co" là viết tắt của từ "corona", "vi" viết tắt của từ "virus" và "d" viết tắt của từ "dịch bệnh" (disease).

Covid-19 được chọn vì "không liên quan đến vị trí địa lý, loài động vật, cá nhân hay nhóm người nào". Ngoài ra, tên dịch bệnh cũng phải là từ có thể phát âm được và liên quan tới mầm bệnh. Ông Tedros nhấn mạnh việc đặt tên chính thức cho dịch bệnh là quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa việc sử dụng những cái tên không chính xác hoặc mang tính kỳ thị khác.

Virus corona nCoV có tên mới là Covid-19 - Ảnh 4.

Cuộc họp báo của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 11/2 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Có cơ hội ngăn chặn dịch, có thể có vaccine phòng ngừa trong 18 tháng tới

Tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu WHO cũng cho rằng, hiện có một "cơ hội thực tế" để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh chết người do Covid-19 gây ra. Ông Ghebreyesus cũng cho biết, vaccine cho Covid-19 đầu tiên có thể có được trong 18 tháng tới.

Tổng Giám đốc WHO Tedros đã kêu gọi các nước, các tổ chức nghiên cứu chia sẻ mẫu phẩm virus corona chủng mới và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa.

Những khuyến cáo quan trọng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường

Trước đó, trong một nỗ lực để chống lại sự kỳ thị khu vực cũng như văn hóa trên thế giới, chính phủ Trung Quốc hôm 8/2 đã công bố tên tạm thời cho dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra là Novel Coronavirus Pneumonia - NCP (tạm dịch: Viêm phổi virus corona chủng mới).

Sau khi bùng phát tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) từ cuối năm 2019, dịch bệnh do Covid-19 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hơn 43.000 người nhiễm trên toàn cầu.

Virus corona nCoV có tên mới là Covid-19 - Ảnh 7.

Đồ hoạ Hoàng Việt

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC