Ngày 6 Tháng 11, 2019 | 02:45 PM

Vĩnh Phúc: Điểm sáng trong vệ sinh môi trường bảo vệ sức khỏe người dân ở nông thôn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện “Cuộc vận động xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải và vệ sinh môi trường ở khu dân cư – Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” do tỉnh Vĩnh Phúc phát động, bộ mặt nông thôn Vĩnh Phúc có những thay đổi rõ rệt.

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc từ một miền quê nghèo cơ sở hạ tầng yếu kém, kinh tế nông nghiệp khá nhỏ hẹp, kinh tế nghèo nàn, đời sống người dân gặp không ít khó khăn đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc trở thành một trong số các tỉnh, thành phố có điều tiết về ngân sách Trung ương. Có nguồn thu ngân sách lớn, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn.

Tuy nhiên, bên cạnh việc cải thiện đời sống thì các hộ dân ở nông thôn cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ về rác thải và nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện khoảng 830 tấn/ngày. Trong đó khu vực đô thị khoảng 180 tấn/ngày, khu vực nông thôn khoảng 650 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom rác ở đô thị đạt khoảng 92%; khu vực nông thôn đạt khoảng 71%. Hiện nay, rác thải sinh hoạt được xử lý chủ yếu theo hình thức chôn lấp tại các bãi rác tạm ở khu vực nông thôn.

Trước tình hình đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã phát động thực hiện "Cuộc vận động xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải và vệ sinh môi trường ở khu dân cư – Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu".

Vĩnh Phúc: Điểm sáng trong vệ sinh môi trường bảo vệ sức khỏe người dân ở nông thôn - Ảnh 1.

Đường làng, ngõ xóm xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) sạch đẹp sau khi hệ thống xử lý nước thải nông thôn được xây dựng. Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường.

Dù cuộc vận động mới triển khai được hơn 3 tháng, nhưng những kết quả tích cực và hiệu ứng xã hội của Cuộc vận động mang lại đã để lại ấn tượng không nhỏ đối với du khách và lãnh đạo một số địa phương trên cả nước muốn đến tìm hiểu, tham quan, học tập.

Tính đến cuối tháng 7/2019, đã có 37 xã, phường, thị trấn đăng ký và triển khai thực hiện xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh, thoát nước thải ở khu dân cư với tổng chiều dài gần 32km. Riêng 2 xã làm điểm là Tam Phúc và Nghĩa Hưng của huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 100% khối lượng. Xã Vân Hội và xã Hoàng Hoa của huyện Tam Dương đã hoàn thành gần 60% khối lượng việc.

Kết quả cho thấy là đường làng ngõ xóm ở những nơi đã triển khai được cải tạo khang trang, sạch đẹp hơn trước, mùi xú uế bốc lên từ các cống rãnh lộ thiên đã bị triệt tiêu. Kèm theo đó, ruồi muỗi và nhiều loại côn trùng gây hại cho sức khỏe con người cũng bị hạn chế tối đa,…

Vĩnh Phúc: Điểm sáng trong vệ sinh môi trường bảo vệ sức khỏe người dân ở nông thôn - Ảnh 2.

Bước chuyển trong thực hiện tiêu chí môi trường, ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân ngày càng được nâng lên. Ảnh: Dân Trí

Không chỉ đợi đến lúc có chủ trương về cải thiện môi trường sống ở khu dân cư, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, thông qua nhiều chủ trương, chính sách, nguồn lực để bảo vệ, xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhờ đó, nhận thức về bảo vệ môi trường của nhân dân từng bước được nâng cao, mức độ ô nhiễm môi trường từng bước được kiềm chế.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC