Ngày 7 Tháng 2, 2020 | 02:39 PM

Vĩnh Phúc: 3 bệnh nhân dương tính với nCoV sắp được xuất viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 3 bệnh nhân dương tính với nCoV gây ra phát hiện gần đây nhất ở Vĩnh Phúc có thể xuất viện trong tuần này hoặc tuần sau.

Vĩnh Phúc: 3 bệnh nhân dương tính với nCoV sắp được xuất viện - Ảnh 1.

Trưa nay (7/2), trao đổi với PV Thời đại Plus (Báo Gia đình và Xã hội) ThS.BS Lê Văn Tịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "3 trường hợp dương tính với virus corona gần đây nhất được phát hiện tại Vĩnh Phúc đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Hiện nay, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, chỉ còn ho nhẹ, có thể tuần này hoặc tuần sau là ra viện khi kết quả xét nghiệm đạt yêu cầu".

Tính tới thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc là tỉnh có số người mắc nCoV nhiều nhất cả nước với 7 ca. 2 người mới xác định dương tính nCoV là mẹ và em gái của bệnh nhân N.T.D (23 tuổi) - một trong 8 người Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Cả 2 bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, là đối tượng tiếp xúc gần với chị D.

Trước đó 1 bệnh nhân bị nhiễm nCoV cũng là người thân tiếp xúc gần với chị D. Như vậy, 3 trường hợp phát hiện gần đây nhất đều là lây thứ phát (lây từ người đi từ vùng dịch về sang người tiếp xúc với bệnh nhân).

Vĩnh Phúc: 3 bệnh nhân dương tính với nCoV sắp được xuất viện - Ảnh 3.
Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, tại Bệnh biện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong những ngày xuất hiện bệnh dịch, công tác phòng nCoV tích cực được triển khai, thêm 3 phòng khám được mở, 1 phòng đệm cho cán bộ y tế thay đồ, khử khuẩn. Bệnh viện cũng mở cổng riêng để tiếp đón, khám và điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp. Bên cạnh đó, huy động tất cả nguồn lực của Bệnh viện túc trực 24/24 giờ để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

BS Tịnh chia sẻ: "Tới thời điểm hiện tại, các trường hợp đến thăm khám tại Bệnh viện tỉnh chưa xuất hiện ca nào dương tính với nCoV. Chúng tôi luôn đặt tình hình dịch bệnh báo động lên cao hơn một cấp so với hiện tại, tức là dịch đang ở cấp độ 2 (Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố) lên cấp độ 3 (Dịch bệnh lây lan trên địa bàn Thành phố với 20 trường hợp mắc)".

Vĩnh Phúc: 3 bệnh nhân dương tính với nCoV sắp được xuất viện - Ảnh 4.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc còn thực hiện hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh nhân đeo khẩu trang ngay khi đến viện. Thiết lập hành lang cách ly, phòng khám bệnh về đường hô hấp cấp tính, tạm dừng hoạt động của 1 khoa lâm sàng, để dành vị trí điều trị cho người bệnh truyền nhiễm, toàn bộ khu nhà 2 tầng và 1 dãy nhà mới dựng để phục vụ tiếp nhận, cách ly và điều trị những người bệnh dương tính hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh do nCoV gây ra.

Công tác truyền thông phòng dịch được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tập huấn cho cán bộ y tế về công tác phòng dịch, tuyên truyền đến người bệnh bằng poster, đăng bài trên website bệnh viện,… 

"Chúng tôi đặt ra cảnh báo cao hơn, một ngày khử khuẩn 2 lần, chỉ những người thực hiện nhiệm vụ mới vào khu cách ly và có công an giám sát chặt chẽ. Chế độ chăm sóc, ăn uống đều là điều dưỡng của Bệnh viện, không cho người nhà bệnh nhân mang đồ vào, cách ly tuyệt đối để đảm bảo an toàn", BS Tịnh nói.

Diễm Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC