Ngày 8 Tháng 4, 2021 | 11:58 AM

Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 theo đúng quy định

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện Bộ Y tế ngày 8/4 cho biết, Việt Nam vẫn tiêm vaccine COVID-19 theo kế hoạch, tiếp tục theo dõi sát sao sức khoẻ sau tiêm theo đúng quy định.

Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 theo đúng quy định - Ảnh 1.

"Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19" - nguồn tin khẳng định.

Từ 8/3, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine AstraZeneca với nguồn vaccine do công ty VNVC nhập khẩu và bán lại cho Chính phủ theo hình thức phi lợi nhuận. Đến nay, hơn 55.000 người, là nhân viên y tế, truy vết dịch tễ, xét nghiệm, ở 19 tỉnh thành, đã tiêm mũi một.

Là vaccine mới, Việt Nam triển khai thận trọng, việc theo dõi sức khoẻ sau tiêm được Việt Nam coi trọng, đảm bảo an toàn cho người tiêm lên trên hết. Với một số rất ít trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng, hội đồng chuyên môn với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đánh giá kỹ từng trường hợp, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Các phản ứng phụ đều nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 theo đúng quy định - Ảnh 2.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được tiêm cho hơn 55.000 người ở Việt Nam, đều an toàn.

Trong cuộc tiếp và làm việc với bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF, ông Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO, bà Naomi Kitahara - Trưởng Đại diện UNFPA hôm 1/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam đã áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo tiêm chủng an toàn vaccine phòng COVID-19. 

"Chúng tôi cũng vui mừng thông báo, đến nay trên 50.000 người thuộc đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21 đều được tiêm chủng an toàn. Có một số người có phản ứng nặng sau tiêm, tuy nhiên hệ thống y tế của Việt Nam đã xử lý rất hiệu quả và các trường hợp này đều đã bình phục”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 7/4 họp báo công bố thông tin, cho rằng cần ghi nhận vaccine COVID-19 của hãng dược AstraZeneca gây ra hiện tượng đông máu ở một số người là "một tác dụng phụ rất hiếm gặp" sau tiêm vaccine.

Về tổng thể, EMA đánh giá lợi ích mà vaccine AstraZeneca mang lại vẫn lớn hơn so với rủi ro của loại vaccine này. Vì thế, Cơ quan dược phẩm châu Âu khuyến cáo các nước vẫn tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca.  

Hôm qua, Bộ Y tế đã công bố kế hoạch phân bổ hơn 811.200 liều vaccine do Covax Facility tài trợ. Trung tâm kiểm soát bệnh tật của 63 tỉnh/thành, lực lượng công an, quân đội, Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia là các đơn vị được cung cấp vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án TCMR khu vực thực hiện tiếp nhận, gửi mẫu kiểm định chất lượng, bảo quản và vận chuyển vaccine ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách trên, tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận vaccine theo danh sách, bảo quản và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vaccine cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ, hoàn thành trước ngày 15/5.

Đối với các đối tượng đã tiêm vaccine đợt 1 (từ 8/3) thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC