Ngày 9 Tháng 6, 2015 | 02:59 PM

Việt Nam sẽ thế nào nếu bị dịch MERS xâm nhập?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bộ Y tế vừa tiếp tục có văn bản nhắc lại các tình huống ứng phó với dịch MERS – CoV đang đe dọa xâm nhập Việt Nam. Kịch bản này đã từng được đưa ra vào năm 2014, khi MERS đang hoành hành tại Trung Đông.

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra 3 tình huống: Tình huống 1 là chưa có ca bệnh xâm nhập, tình huống 2 là bắt đầu có các ca bệnh và tính huống 3 là các ca bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hiện tại, Việt Nam vẫn đang ở tình huống 1. Yêu cầu của tình huống này là áp dụng khai báo y tế cần thực hiện nghiêm ngặt ở các cửa khẩu. Tại cộng đồng cũng được thực hiện giám sát chủ động, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, lập danh sách quản lý, theo dõi tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Việt Nam đang làm hết khả năng trong công tác phòng chống dịch
Việt Nam đang làm hết khả năng trong công tác phòng chống dịch

Các yêu cầu của tình huống 1 đang được thực hiện một cách nghiêm túc ở tất cả các cửa khẩu trong toàn quốc.

Tình huống 2 là khi xuất hiện trường hợp xác định MERS - CoV xâm nhập vào Việt Nam, việc phát hiện sớm các trường hợp liên quan đến ca bệnh xâm nhập, xử lý triệt để ổ dịch, tránh lây lan là ưu tiên hàng đầu.

Lúc này, vẫn cần thực hiện các biện pháp giám sát như tình huống 1, đồng thời theo dõi chặt tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Còn ở tình huống 3, khi dịch MERS - CoV lan rộng ra cộng đồng, việc phát hiện sớm các trường hợp mắc trong cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch để hạn chế tối đa khả năng lây lan phải thực hiện một cách triệt để.

Các cuộc họp phòng dịch liên tục diễn ra trong những ngày gần đây
Các cuộc họp phòng dịch liên tục diễn ra trong những ngày gần đây

Tại các ổ dịch được xác định cần tăng cường giám sát tích cực, chủ động điều tra dịch tễ, lập danh sách trường hợp nghi ngờ... và lây mẫu xét nghiệm ít nhất 3 - 5 trường hợp nghi ngờ trong ổ dịch để xét nghiệm. Các trường hợp khác trong ổ dịch có triệu chứng tương tự đều được coi là trường hợp xác định phải xử lý theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các nhân viên kiểm dịch không được lơ là dù là từng giây, từng phút để đảm bảo phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong trường hợp có ca bệnh xâm nhập cần phát hiện sớm, cách ly, cố gắng hết sức để không để bệnh nhân tử vong, đồng thời khu trú vùng dịch để tránh lây lan.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC