Ngày 24 Tháng 5, 2020 | 11:45 AM

Việt Nam đứng đầu thế giới về mức tín nhiệm truyền thông đưa tin COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường của một công ty tại Anh, qua thăm dò ý kiến độc giả để đo lường mức độ tín nhiệm liên quan đến việc đưa tin về dịch COVID-19, Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng.

Việt Nam đứng đầu thế giới về mức tín nhiệm truyền thông đưa tin COVID-19 - Ảnh 1.

Mới đây, Công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) đã tiến hành thăm dò ý kiến độc giả để đo lường mức độ tín nhiệm đối với truyền thông tại một số quốc gia trên thế giới liên quan đến việc đưa tin về dịch COVID-19. Qua kết quả thăm dò cho thấy, 89% số người Việt Nam được hỏi tin tưởng vào truyền thông trong nước.

Theo thông tin từ YouGov, dù Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc (nơi bùng phát dịch COVID-19) nhưng đã quản lý tốt và đưa ra các biện pháp chống dịch từ sớm và hiệu quả để ngăn chặn dịch COVID-19. Việt Nam được các chuyên gia y tế đánh giá rất cao chiến lược chống dịch vì tính đến ngày 20/5, cả nước chỉ ghi nhận 324 ca nhiễm và 0 ca tử vong (đến hôm nay là 325 ca mắc, đã chữa khỏi 267 ca).

Phân tích của YouGov cũng chỉ ra rằng, có đến 97% người Việt Nam tin tưởng Chính phủ Việt Nam đang xử lý rất tốt dịch COVID-19. Đây là số liệu mới nhất trong bảng thống kê, phân tích và là số liệu của ngày 12/5, tăng so với 81% của ngày 23/3.

Việt Nam đứng đầu thế giới về mức tín nhiệm truyền thông đưa tin COVID-19 - Ảnh 2.

Qua kết quả thăm dò ý kiến độc giả đo lường mức độ tín nhiệm đối với truyền thông tại một số quốc gia trên thế giới về việc đưa tin về dịch COVID-19 của YouGov, Việt Nam đứng đầu với 89% số người dân được hỏi tin tưởng vào truyền thông trong nước. Đứng thứ hai là Ấn Độ với 67% và tiếp đó là Trung Quốc với 62%.

Tuy nhiên tại một số nước châu Âu, qua thăm dò người dân còn tâm lý "nửa tin nửa ngờ". Tại Đức khoảng 54% số người tham gia cuộc thăm dò tin rằng truyền thông trong nước đưa tin chính xác về tình hình dịch COVID-19 và tỷ lệ này tại Tây Ban Nha là 50%. Tại Mỹ, mức độ tin tưởng của độc giả vào thông tin COVID-19 ở nước này chỉ đạt 42%. Italy chỉ với 38% số người được hỏi. Tại Anh, mức tín nhiệm của độc giả đối với truyền thông nước này liên quan đến dịch COVID-19 xuống mức gần thấp nhất trong bảng với 31%. Xếp ngay sau Anh là Pháp với chỉ 26% số người được hỏi.

Hiện vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh các báo cáo về tình hình dịch COVID-19 của Trung Quốc, đặc biệt là quy mô của dịch bệnh lúc ban đầu ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh từ cuối năm 2019, cũng như số liệu ca tử vong của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đứng thứ 3 với 62% người tin tưởng vào thông tin COVID-19 của truyền thông nước nhà.

Theo bảng thống kê trên của YouGov: Đứng thứ nhất là Việt Nam (89%), thứ 2 là Ấn Độ (67%), thứ 3 là Trung Quốc (62%), thứ 4 là Australia (55%), tiếp theo là Đức (54%) và Tây Ban Nha (50%).

L.Vũ (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC