Ngày 23 Tháng 7, 2019 | 09:12 AM

Vaccine điều trị ung thư sắp về Việt Nam?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lâu nay vaccine được biết đến với tác dụng phòng bệnh, nhưng các nhà khoa học Đại học Y Hà Nội đang xúc tiến đưa vaccine điều trị ung thư về Việt Nam.

GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, nhiều người chỉ nghĩ vaccine có tác dụng phòng bệnh, tuy nhiên, loại vaccine này khác ở chỗ dùng để điều trị.

"Đây là nghiên cứu trọng điểm trong chuỗi các hoạt động nhằm phòng chống bệnh ung thư của Đại học Y Hà Nội sắp được triển khai" - GS Văn nói.

Hiện một số nước đã áp dụng điều trị ung thư bằng vaccine, tuy nhiên chi phí khá lớn. Không ít người Việt Nam đã chọn sang nước ngoài điều trị theo liệu pháp này.

Người đứng đầu trường Đại học Y khoa hàng đầu Việt Nam cho biết, để tạo ra miễn dịch dịch thể, các nhà khoa học sẽ tạo ra vaccine bằng cách lấy kháng nguyên chính khối u của bệnh nhân, tách chiết rồi truyền trở lại cho người bệnh giúp ra tạo kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư của chính họ.

Vaccine điều trị ung thư sắp về Việt Nam? - Ảnh 1.

Chụp phân tích phát hiện ung thư vú ở Bệnh viện Bạch Mai. Việt Nam hiện đứng thứ 99/186 quốc gia, vùng lãnh thổ về tỷ lệ mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu Việt Nam đang triển khai bước đầu tiên gọi là WT1, đàm phán với các nhà khoa học hiện đại để có thể đưa biện pháp này về triển khai tại Việt Nam.

"Hiệu quả của việc tiêm vaccine điều trị ung thư sẽ tùy thuộc vào từng thể loại ung thư và phụ thuộc vào từng cơ thể người bệnh", GS Văn nói.

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư bằng tiêm vaccine được một số bệnh viện tại Nhật Bản áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư bằng vaccine ở Nhật Bản chưa được PMDA công nhận.

"Điều đó không có nghĩa phương pháp này không hiệu quả và an toàn" - GS Văn nói và giải thích bản quyền (khi PMDA thông qua, toàn bộ quy trình phải công bố), một số viện tại Nhật Bản chỉ thực hiện phương pháp này tại viện. Tức là, liệu pháp của họ chỉ cần thông qua Hội đồng y đức của bệnh viện và thử nghiệm trong bệnh viện, đem lại hiệu quả với một số nhóm bệnh ung thư.

Tới đây, các nhà khoa học trường Đại học Y Hà Nội sẽ xúc tiến để sớm đưa liệu pháp điều trị này về Việt Nam. Khi Bộ Y tế thông qua, liệu pháp này sẽ được đưa vào sử dụng tại Việt Nam, mang lại thêm cơ hội điều trị cho người bệnh ung thư.

Một chuyên gia trường Đại học Y Hà Nội cho hay, hiện nay vaccine được coi là một trong những biện pháp điều trị ung thư với hiệu quả tăng dần từng ngày. Được biết, cuối năm 2019, đề tài nghiên cứu về gene trị liệu hỗ trợ điều trị ung thư thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội sẽ hoàn tất để báo cáo Bộ Y tế trước khi đưa ra ứng dụng rộng rãi.

Ứng dụng gene trị liệu hỗ trợ điều trị ung thư đã cho những kết quả đáng khích lệ về thời gian sống và chất lượng sống của bệnh nhân.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC