Ngày 11 Tháng 10, 2013 | 08:16 AM

Uống nhầm dầu hỏa, bé 3 tuổi ngộ độc

Uống nhầm dầu hỏa, bé 3 tuổi ngộ độc
  MỚI NHẤT

Do gia đình đựng dầu hỏa trong chai Lavie nên con gái 3 tuổi đã tưởng nhầm là nước uống.

Ngày 10.10, bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết trong hơn 1 tuần qua bệnh viện vừa cấp cứu 2 trẻ nhỏ uống nhầm dầu hỏa. Bệnh nhân là cháu P.P.T (3 tuổi, trú tại Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chiều 9.10, bé T nhập viện trong tình trạng nôn, ho liên tục và hơi sặc mùi dầu hỏa.

Mẹ bé cho biết, gia đình đã đựng dầu hỏa vào chai Lavie nên cháu cầm lên uống. Tuy người nhà đã nhìn thấy nhưng không kịp ngăn cháu. Sau khi uống dầu hỏa, bé bị ho sặc sụa và nôn thốc nôn tháo. Các bác sĩ đã khám và cho bé T. nhập viện để theo dõi vì có thể bé bị hội chứng hít viêm phổi do hóa chất sau 24 -48 giờ.

Uống nhầm dầu hỏa, bé 3 tuổi ngộ độc 1
  

Theo bác sĩ Nam, trước đó 2 ngày, bé trai C.T.L (4 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng nhập viện vì uống nhầm dầu hỏa. Hiện bé đang được điều trị vì viêm phổi. Bố bé L. cũng cho biết, gia đình đã để dầu hỏa vào chai C2. Chắc tưởng nước ngọt nên bé đã cầm uống một ngụm và ho sặc sụa. Gia đình cho bé súc miệng nước muối nhưng cháu vẫn ho, khó thở nên phải cho cháu nhập viện.

Các bác sĩ cho biết, việc người lớn dùng các chai nước, chai nước ngọt để đựng hóa chất, lại để ở tầm tay với của trẻ, đã gây ra rất nhiều ngộ độc cho trẻ. Trước đó ít lâu, một cháu trai hơn 3 tuổi (Nam Định) cũng đã uống nhầm chai axit đựng trong chai C2 do bác mua về để đổ vào bình ắc quy. Bác cháu bé cũng để chai này ngay dưới gầm bàn. Đến khi bé nôn mửa liên tục, gần như xỉu đi, người lớn chạy đến mới phát hiện bé uống nhầm. Do axit loãng, tính ăn mòn không cao nên cháu bé đã không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

“Việc người lớn để thuốc trừ sâu, diệt cỏ, xăng, a xít trong các chai nước ngọt như trà xanh, C2… rất “hấp dẫn” trẻ nhỏ. Các em sẽ tìm cách để tiếp cận và uống. Do đó, người lớn không nên để các loại thuốc độc hại trong các chai nước, càng không được để ở tầm tay với của trẻ em” – bác sĩ Nam cho biết.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC