Ngày 21 Tháng 10, 2014 | 12:00 PM

Ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh: Giảm vượt tuyến, nâng nội lực

  MỚI NHẤT

Những năm qua, với việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN vào công tác khám chữa bệnh đã góp phần nâng tỷ lệ những ca điều trị thành công, giảm chi phí và thời gian khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Chẩn đoán hình ảnh bằng máy chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Xác định ứng dụng KHCN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, ngành Y tế tỉnh không ngừng đầu tư, nâng cao trình độ KHCN cho cán bộ, viên chức; nâng cấp hạ tầng thiết bị, trong đó nhiều hạng mục đã sánh ngang với các bệnh viện tuyến trung ương, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đây, tại tỉnh, do thiếu KHCN và các trang thiết bị công nghệ cao, cộng với năng lực y tế còn thấp, các bệnh nhân mắc các bệnh u não, thoái hoá khớp háng, đứt dây chằng chéo… đều phải đưa lên bệnh viện tuyến trên điều trị, can thiệp. Thì nay, bằng những công nghệ mới nhất được đầu tư, trang bị, Bệnh viện Bãi Cháy đã có thể chữa trị các bệnh này một cách hiệu quả, rút ngắn thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Cụ thể: Đối với u não và các tuyến tuỷ, Bệnh viện đã sử dụng công nghệ phẫu thuật bằng dao mổ siêu âm Cusa Excel (đầu tư hơn 2 tỷ đồng giữa năm nay), lấy tổ chức u não gần như hoàn toàn, không ảnh hưởng tới mạch máu, các tổ chức lành xung quanh. Cùng với đó là có thể phẫu thuật một số bệnh lý phức tạp như thay khớp háng, nối dây chằng chéo… Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã chủ động trong phẫu thuật và thay đoạn mạch máu, nội soi khớp vai, tim mạch can thiệp…

Việc ứng dụng có hiệu quả KHCN còn được chuyển giao, chia sẻ với các cơ sở y tế tuyến dưới. Nhiều bệnh viện tuyến huyện đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, các công nghệ phần mềm chẩn đoán hình ảnh… Qua đó, với các ca khó, phức tạp, những hình ảnh chiếu chụp và bệnh án của bệnh nhân sẽ được truyền về bệnh viện tuyến trên để các bác sĩ, chuyên gia cùng chẩn đoán một cách chính xác nhất, đưa ra phác đồ điều trị, giúp bệnh nhân được cấp cứu đúng, kịp thời.

Nhiều bệnh nhân đã bày tỏ vui mừng vì họ được điều trị tích cực, rút ngắn thời gian nằm viện, phục hồi nhanh chóng. Bác Nguyễn Văn Hiền (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) vừa thực hiện phẫu thuật u não thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: “Trước đây tôi đã phẫu thuật u não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, thời gian nằm viện dài, chi phí đi lại, điều trị tốn kém. Nay u di căn, tôi đã vào Bệnh viện Bãi Cháy để thực hiện phẫu thuật. Không ngờ rằng bệnh viện của tỉnh cũng làm được điều này. Tôi hồi phục rất nhanh sau vài ngày, đến nay đã có thể đi lại được”.

Song song với đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, Ngành Y tế tỉnh còn tập trung đổi mới, nâng cao tinh thần phục vụ, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, chữa bệnh. Trong đó, việc ứng dụng KHCN trong lấy số thứ tự khám bệnh tự động; ứng dụng phần mềm quản lý, thanh toán bảo hiểm y tế… được triển khai sâu rộng tại hầu hết các cơ sở y tế tuyến tỉnh, được người dân đánh giá cao. Theo đó, bệnh nhân khi khám bệnh, chụp chiếu xong không phải đi từng khoa, phòng để lấy kết quả như trước. Thay vào đó, thông tin, dữ liệu của bệnh nhân đều được đồng bộ hoá qua hệ thống máy chủ tại bệnh viện, giúp việc theo dõi, điều trị và chẩn đoán được nhanh chóng, chính xác và hệ thống hơn, tiết kiệm thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật rất được ngành Y tế chú trọng. Mỗi năm, các đơn vị trong ngành đã thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và có hàng chục đề tài được ứng dụng vào thực tế, nhân rộng, đem lại nhiều hiệu quả trong khám chữa bệnh cho người dân. Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi năm có từ 30-40 đề tài cấp cơ sở và khoảng 2-4 đề tài cấp tỉnh. Trong đó, có những đề tài như: Ứng dụng vật liệu carbon trong điều trị sọ não, chấn thương, bỏng; đóng đinh nội tuỷ có chốt xương đùi; ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh do vi rút, ung thư... đã được đánh giá cao và đang có những hiệu quả nhất định trong công tác điều trị.

9 tháng qua, các cơ sở y tế của tỉnh đã tổ chức khám, chữa bệnh cho hơn 1 triệu lượt người dân, công suất giường bệnh đạt 121%. Các công tác phòng, chống dịch đạt nhiều kết quả tích cực, dịch bệnh được phát hiện sớm, khống chế và đẩy lùi. Nhiều năm trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra…

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết: “Việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong các cơ sở y tế đã giúp người bệnh trên địa bàn tỉnh được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng hơn, ít gặp phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, để triển khai được các kỹ thuật cao, chuyên sâu, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh, ngành Y tế rất cần được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị một cách đồng bộ”.

Theo Minh Khương

Báo Quảng Ninh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC