Ngày 4 Tháng 12, 2017 | 12:20 PM

Tuyến dưới của BV Phổi Trung ương thực hiện tốt kỹ thuật chuyển giao

  MỚI NHẤT

Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực bệnh phổi và bệnh lao với quy mô 600 giường kế hoạch, đội ngũ cán bộ hơn 800 người.

Trong những năm gần đây số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện tăng lên khá cao. Hàng ngày, bệnh viện có khoảng 250 lượt người bệnh đến khám, khoảng 800 người bệnh điều trị nội trú. Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên, vào tháng 8/2008, bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai Đề án Cử cán bộ tham gia luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới (Đề án 1816).

Đây được coi như một luồng gió mới giúp bệnh viện từng bước khắc phục tình trạng quá tải. Trong 10 năm thực hiện Đề án 1816, Bệnh viện Phổi Trung ương đã cử 114 lượt cán bộ tham gia luân phiên. 100% cán bộ tham gia là các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng giỏi có trình độ, kinh nghiệm công tác tại bệnh viện từ 5 năm trở lên. Bệnh viện đã chuyển giao 93 lượt kỹ thuật tại 59 lượt bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi trong cả nước. Trong thời gian này hàng nghìn lượt người bệnh được cán bộ luân phiên khám và điều trị trực tiếp. Nhiều kỹ thuật mới đã được chuyển giao thành công như: Hồi sức cấp cứu, Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Thăm dò và Phục hồi chức năng hô hấp, Hen - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Kỹ thuật nuôi cấy vi khuẩn trên môi trường BACTEC - MGIT, Kỹ thuật Gene Xpert... Số kỹ thuật thực hiện duy trì được tại bệnh viện tuyến dưới là 100%. Các đoàn cán bộ đi luân phiên đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến dưới với phương thức “cầm tay, chỉ việc”, kết hợp giảng dạy, truyền đạt những kiến thức mới và những kinh nghiệm, giúp đội ngũ cán bộ y tế tuyến dưới có thể đảm đương thực hiện được những kỹ thuật khó để nâng cao hiệu quả điều trị, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Hàng năm, ngoài việc tổ chức các lớp đào tạo địa phương theo kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt, Bệnh viện Phổi Trung ương còn tiếp nhận nhiều học viên từ các bệnh viện lao và bệnh phổi tuyến dưới gửi về học chuyên đề sâu và kỹ thuật theo nhu cầu riêng của mỗi bệnh viện. Tại đây, các học viên có điều kiện được thực hành tốt hơn và hiệu quả học tập cao hơn. Đa số học viên khi về địa phương đã đảm nhiệm tốt vị trí công tác của mình.

Qua 10 năm thực hiện Đề án 1816, Bệnh viện Phổi Trung ương đã nghiêm túc triển khai đúng tiến độ các kế hoạch đề ra, chuyển giao các kỹ thuật mới thành công, từng bước hạn chế sai sót, nâng cao hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới. Điều này vừa mang lại lợi ích cho người bệnh, vừa có ý nghĩa giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tính công bằng thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Theo SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC