Ngày 8 Tháng 4, 2019 | 12:14 PM

Tụt từ trên cây xuống quá nhanh, bé trai 9 tuổi bị mất hết da vùng kín

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trèo lên cây và tụt xuống quá nhanh, toàn bộ phần da dương vật bé trai 9 tuổi bị lột khỏi cơ quan sinh dục.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhi 9 tuổi bị tai nạn do trèo cây và khi tụt xuống quá nhanh, không phanh kịp nên toàn bộ da dương vật bị chà sát vào thân cây.

Kết quả, khi chạm đất, gần như toàn bộ da dương vật của bé trai đã đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục, chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu.

Vi phẫu giải cứu chú chim nhỏ bị thương do tai nạn

Vi phẫu giải cứu nạn nhân sau tai nạn hi hữu

Bệnh nhi đã được tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu, rồi chuyển cấp tốc từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức. Khi đến viện phần da dương vật bị lột đã tím tái không còn sức sống. Trên da xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ - dấu hiệu của sự hoại tử thiếu máu.

ThS Nguyễn Thị Hương Giang - thành viên của kíp mổ - cho biết, tổn thương lột da dương vật rất phức tạp. Nếu sử dụng vá da, có thể che phủ được vùng mất da. Tuy nhiên, sau này khi thực hiện chức năng cương cứng, dương vật sẽ rất hạn chế về và đau đớn.

Vì vậy các bác sĩ đã phải dùng đến kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất của viện, phóng to tổn thương, sau đó tìm kiếm các mạch máu nhỏ li ti chỉ khoảng độ 1mm để khâu lại, nhằm tái lập tuần hoàn cho tổ chức.

Ngay sau khi nối lại được mạch máu, hiện tượng lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục. Những ngày tiếp theo màu sắc của da dương vật đã trở nên tươi sáng hơn các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần.

Sau 10 ngày điều trị, gần như toàn bộ phần da dương vật đã được bảo tồn, giữ lại được chức năng tăng tối đa cho cơ quan sinh dục ngoài này.

PGS Nguyễn Hồng Hà cho biết hàng năm, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phải tiếp nhận hàng chục bệnh nhân với các tổn thương khác nhau từ vết thương dập nát đến các tổn thương lột da dương vật, tinh hoàn.

Nguyên nhân rất đa dạng, có thể là do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, súc vật cắn, tai nạn lao động, bị kẹt quần, kẹt vào các máy móc băng chuyền hay tai nạn giao thông mài các cơ quan bộ phận cơ thể xuống đường.

Các tổn thương này có thể không gây nguy hiểm, hay ảnh hưởng đến tính mạng ngay lập tức nhưng lại có thể ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ, tâm lý người bệnh nặng nề. Do đó, xử lý và tạo hình cấp cứu phải khẩn trường, tỷ mỉ.

ThS Hương Giang nhấn mạnh: Với các trường hợp đứt rời khỏi cơ thể, phần tổ chức dương vật đứt rời cần được bọc trong vải sạch sau đó buộc trong túi ni lông, rồi mới thả vào thùng nước đá lạnh để vận chuyển lên cát bệnh viện có khả năng khâu nối vi phẫu. Tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh và rất khó sống lại khi được khâu nối.

PGS Hồng Hà cho biết, trường hợp bệnh nhân bị đứt rời toàn bộ dương vật mà không thể khâu nối lại được, hoặc do phải cắt bỏ do ung thư, hoặc các bệnh nhi bị các dị tật bẩm khi chào đời không có dương vật, các bác sĩ có thể sử dụng các vạt da ở tay hoặc chân để tạo hình lại dương vật mới. Dương vật mới có đầy đủ chức năng tiểu tiện và sinh dục sau này bằng kỹ thuật vi phẫu.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC