Ngày 10 Tháng 7, 2018 | 10:57 AM

Tưởng bị thừa cân, ai ngờ mang u 4 kg

  MỚI NHẤT

Bệnh viện (BV) Bình Dân TP HCM vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ thành công cho bệnh nhân mà người này không hay biết, cứ nghĩ do bị thừa cân.

Sáng 9/7, BV Bình Dân TP HCM cho biết BV vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhân N.T.L. (64 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) mang trong người mà không hay biết.

Bà L. vốn có thể trạng thừa cân nên không để ý rằng vùng bụng đang lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, đi khám tại một cơ sở y tế mới ghi nhận một khối u lớn với đường kính 20 cm, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái.

Khối u khổng lồ trong bụng bệnh nhân

Kết quả nội soi dạ dày-tá tràng tại BV Bình Dân cho thấy trong bụng bệnh nhân có một khối u dưới niêm mạc dạ dày chèn ép các cơ quan lân cận, đang dọa vỡ. Qua 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu khổng lồ với trọng lượng khoảng 4 kg, cứu bệnh nhân qua nguy kịch.

Theo BS.CKII Nguyễn Phú Hữu, Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Bình Dân, đây là một trường hợp khó vì khối u lớn dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ. Bà L. đã rất may mắn được phát hiện phẫu thuật kịp thời vì khối u có thể vỡ bất cứ lúc nào như chỉ cần va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vùng bụng.

Các bác sĩ phẫu thuật bóc ra thành công

"U mô đệm như trường hợp này có nguy cơ tái phát 50% sau phẫu thuật, do đó việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc tách bỏ khối u mà cần phải chẩn đoán mô học khối u và điều trị bổ sung. Phương pháp mới điều trị bệnh này là giải trình tự gen để biết chính xác đoạn gen nào bị đột biến và nhạy với loại thuốc nào để tối ưu hóa điều trị cho người bệnh"- BS Hữu thông tin.

Theo Nguyễn Thạnh/NLĐ

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC