Ngày 16 Tháng 3, 2020 | 06:08 PM

Tự ý mua thuốc hạ sốt về uống, nữ bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu, chị Y. bị cảm cúm và tự mua và uống thuốc hạ sốt (Paracetamol) ở nhà. Tuy nhiên, đến ngày thứ 3, chị thấy mệt mỏi, vàng da, vàng mắt.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa cứu sống 1 bệnh nhân nữ bị ngộ độc thuốc Paracetamol nguy kịch. Theo đó, chị T.M.Y. (34 tuổi), trú tại phường Đại Yên (TP. Hạ Long) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, hành vi bất thường, mất định hướng, da, củng mạc mắt vàng đậm. 

Qua khai thác nhanh từ người nhà bệnh nhân được biết, trước khi xảy ra tình trạng trên, chị Y. bị cảm cúm và tự mua, uống thuốc hạ sốt (Paracetamol) ở nhà. Tuy nhiên đến ngày thứ 3, chị thấy xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt. 

Tự ý mua thuốc hạ sốt về uống, nữ bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch  - Ảnh 1.

Bệnh nhân Y. được điều trị bằng kỹ thuật lọc gan nhân tạo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu và bác sĩ phát hiện các chỉ số rối loạn nghiêm trọng. Cụ thể: Tiểu cầu giảm nặng 35 G/L (150 G/L), Prothrombin giảm dưới 5%, Bilirubin trực tiếp tăng cao 230 µmol/L (< 17 µmol/L), các chỉ số men gan tăng gần 100 lần (GOP/GPT: 4350/4860 UI/L), NH3 máu tăng 143 µmol/L và bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol. 

Trước tình trạng nguy kịch và bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Thận nhân tạo quyết định sử dụng phương pháp điều trị ứng dụng kỹ thuật lọc gan nhân tạo bằng hệ thống tái tuần hoàn hấp phụ phân tử (MARS) nhằm loại bỏ các chất độc có trong máu do tình trạng hoại tử tế bào gan và suy gan cấp gây ra, giúp hỗ trợ chức năng gan khi gan đang bị tổn thương nặng và cần thời gian hồi phục. 

Cùng với đó, bệnh nhân được điều trị kháng độc đặc hiệu để hạn chế tình trạng tổn thương gan, chống phù não, cân bằng dịch, các chất điện giải, dinh dưỡng... hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm chức năng gan. 

Cũng theo đại diện bệnh viện, quá trình lọc gan nhân tạo diễn ra trong 24h liên tục, đòi hỏi các y, bác sĩ phải thường xuyên túc trực để theo dõi chỉ số, kịp thời xử trí khi bệnh nhân có biểu hiện bất thường. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân Y. tiến triển tích cực, hết vàng da, vàng mắt, sức khỏe ổn định hơn, tỉnh táo, tiếp xúc nói chuyện bình thường và có thể tự đi lại được.

Tự ý mua thuốc hạ sốt về uống, nữ bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch  - Ảnh 2.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân Y. tiến triển tích cực, ổn định, tỉnh táo và có thể tự đi lại được. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Thận nhân tạo bệnh viện thông tin, bệnh nhân Y. là trường hợp suy gan thể tối cấp, nếu sử dụng các phương pháp điều trị ngộ độc thông thường thì khả năng điều trị thành công không cao. Do đó, bệnh viện chỉ định sử dụng kỹ thuật lọc gan nhân tạo cho bệnh nhân để thay thế tạm thời chức năng của gan... Hiện các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân đều về ngưỡng ổn định, sức khỏe phục hồi tích cực. 

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, do thuốc có chứa Paracetamol (dược chất Acetaminophen) là loại thuốc hạ sốt, giảm đau được dùng khá phổ biến, dễ mua và dễ sử dụng, vì vậy tình trạng ngộ độc Paracetamol ngày càng có xu hướng tăng lên. Nếu nhẹ thì tổn thương viêm gan, nhưng nặng có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong. 

Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau, hạ sốt nào cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Đặc biệt, những trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về gan, thận, người cao tuổi cần phải thận trọng hơn khi dùng Paracetamol.

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC