Ngày 14 Tháng 10, 2020 | 10:00 AM

Trời chuyển mùa, bệnh viện phải kê thêm cũi di động vì trẻ mắc bệnh hô hấp nặng tăng nhanh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 155 giường bệnh tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, luôn kín chỗ. BS phải kê thêm cũi di động vào một phòng để đảm bảo không nằm ghép, tránh lây nhiễm chéo.

Ở góc phòng Hồi sức, Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương), bé H.M.T (Ba Vì, Hà Nội) sốt nhiều ngày chưa hạ, hai má đỏ hồng. Mẹ bé cho hay cách đây 1 tháng, bé bị chướng bụng, có dấu hiệu ngừng thở nên gia đình cho đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám. 

Viêm phổi nặng, cậu bé 3 tháng tuổi đã phải thở máy 3 tuần, mới chuyển sang thở oxy được 1 tuần nay.

Phòng bé T điều trị có nhiều bé chỉ mới 1 tháng tuổi đã phải gắn chặt cơ thể với mặt nạ oxy, kim truyền dịch cắm tay. Tại Trung tâm Hô hấp, 1 tháng gần đây luôn "chạy" tối đa 100% công suất của 155 giường bệnh. Để tiếp nhận bệnh nhi nặng mới, mỗi ngày các bác sĩ phải luân chuyển 25-30 trẻ đỡ bệnh về tuyến dưới điều trị. 

Trời chuyển mùa, bệnh viện phải kê thêm cũi di động vì trẻ mắc bệnh hô hấp nặng tăng nhanh - Ảnh 1.

Trẻ điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: TH

Có tới 60 bệnh nhi phải thở oxy, 3-5 trẻ phải thở máy không xâm nhập. Lượng bệnh nhi phải thở oxy, thở máy nhiều, khối lượng công việc của các bác sĩ và điều dưỡng ở đây rất nặng nề.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, cho biết hầu hết bệnh nhi tại đây đều viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản. Còn lại là những bệnh lý chuyên sâu hơn như viêm phổi, tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở… 

Đáng chú ý, viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nhất là những trẻ có bệnh nền nặng như tim bẩm sinh, loạn sản phổi, đẻ non, não bẩm sinh, suy dinh dưỡng… có yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng, nằm viện lâu.

Trời chuyển mùa, bệnh viện phải kê thêm cũi di động vì trẻ mắc bệnh hô hấp nặng tăng nhanh - Ảnh 2.

100% giường bệnh tại Trung tâm Hô hấp luôn kín chỗ trong 1 tháng nay. Ảnh: TH

Theo PGS Hanh, có nhiều căn nguyên gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus. Thời tiết giao mùa (chuyển lạnh, ẩm hơn, ánh sáng mặt trời ít hơn) làm cho virus sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn. Đặc biệt, virus hợp bào hô hấp gây bệnh lý hô hấp cho trẻ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng tuổi. 

BS Hanh cho hay nhiều bệnh nhi nhiễm virus này kèm bệnh nền phải thở oxy. Tại Trung tâm hiện có khoảng 50 bệnh nhi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). 

Khi trẻ nhiễm RSV, triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị virus tấn công. Mặt khác, RSV có ái lực với đường hô hấp nên trường hợp nhẹ có thể gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), trường hợp nặng dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy thở nhanh.

Theo PGS Hanh, bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… Trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời. Những trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở ô-xy…

Nhiều năm nay Bệnh viện Nhi Trung ương không còn tình trạng nằm ghép. Tuy nhiên, thêm bệnh nhân nặng, Trung tâm Hô hấp phải kê thêm hai cũi di động vào một phòng để đảm bảo không trẻ nào phải nằm ghép, tránh lây nhiễm chéo. Những bé nhiễm virus hợp bào hô hấp được nằm cách ly riêng.

RSV có khả năng lây lan mạnh, nếu các gia đình chủ quan không cho con đi khám, không biết con nhiễm bệnh sẽ dễ khiến cho virus này phát tán rộng trong cộng đồng

Để phòng bệnh, tránh đưa trẻ tới nơi công cộng, tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi… Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng bởi virus có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay… Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc biệt tránh thói quen hôn trẻ – có thể làm lây lan virus.”

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC