Ngày 25 Tháng 9, 2017 | 07:51 PM

Trả lại gương mặt bình thường cho nhiều em bé dị tật hàm mặt

Trả lại gương mặt bình thường cho nhiều em bé dị tật hàm mặt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cậu bé 10 năm chỉ biết ăn cháo, bánh mềm do dị tật thiểu sản xương hàm khiến miệng rộng hơn bình thường, tai biến dạng, nay đã có thể được trả lại gương mặt bình thường nhờ chương trình phẫu thuật miễn phí của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Tổ chức Facing The World.

Từ ngày 25 -29/9, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc kết hợp Tổ chức Facing The World của Anh tổ chức phẫu thuật miễn phí cho các trường hợp dị tật hàm mặt có hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, người nhà bệnh nhi Trần Đức B. (SN 2007, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, khi mang thai B., mẹ em có đi siêu âm nhưng không hề phát hiện dị tật của bé. Chỉ khi sinh ra, gia đình mới biết em dị tật thiểu sản xương hàm khiến miệng rộng hơn bình thường, tai bị biến dạng.

Sốc, buồn, hoang mang, gia đình bé B. có khi còn không dám cho cháu đi phẫu thuật. Gần đây, B. có tham gia một số chương trình phẫu thuật nhưng cứ đến gần ngày phẫu thuật, bé lại sốt. Do đó, 10 tuổi, B. vẫn mang gương mặt dị tật.


Thăm khám cho một bệnh nhi nghèo mắc dị tật vùng mặt

Thăm khám cho một bệnh nhi nghèo mắc dị tật vùng mặt

Dị tật này khiến bé gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống. Suốt từ khi sinh ra đến nay, đồ ăn chủ yếu của bé chỉ là những loại thức ăn mềm như cháo, bánh… Với những đồ ăn cứng, bố mẹ đều phải băm thật nhỏ thì bé mới có thể nuốt được.

Không chỉ vậy, dị tật này còn khiến B. tự ti, mặc cảm, thu mình lại, không muốn gần gũi với mọi người xung quanh.

“Chương trình này như tiếp thêm niềm tin, niềm hy vọng cho vợ chồng chúng tôi. Một ngày không xa, chúng tôi sẽ được nhìn thấy con mình trở lại cuộc sống bình thường như bao bạn cùng trang lứa”, người nhà bệnh nhi này xúc động nói.

Được biết, ngay trong sáng nay, 25/9, bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, nguyên Phó Trưởng khoa Sọ mặt tạo hình (Bệnh viện Nhi Trung ương) cùng các chuyên gia y tế của Tổ chức Facing The World đã tiến hành thăm khám trực tiếp cho 9 em nhỏ, đến từ nhiều vùng miền trên cả nước như: Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Giang, Nam Định, TP Hồ Chí Minh…

Theo các chuyên gia tham gia thăm khám trực tiếp cho các cháu, các dị tật mà các em gặp phải đều tập trung chủ yếu ở vùng hàm mặt gây biến dạng khuôn mặt và khiến việc sinh hoạt, ăn uống gặp nhiều khó khăn.

Mỗi trường hợp đều được các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cẩn thận và chỉ định chụp CT sọ mặt để chẩn đoán chính xác phương pháp phẫu thuật.

Facing The World là tổ chức y tế thiện nguyện của Anh, được thành lập từ năm 2002, hoạt động vì mục tiêu chữa trị dị tật sọ mặt cho trẻ em ở những nước đang phát triển.

Kể từ khi thành lập đến nay, các chuyên gia của tổ chức đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều em nhỏ đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Đây là lần thứ 3, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc kết hợp với Tổ chức Facing The World thực hiện phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo bị dị tật, giúp các em hoàn thiện những khiếm khuyết của tạo hóa, tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC