Ngày 24 Tháng 7, 2021 | 07:18 PM

TP.HCM: Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 an toàn và quản lý chặt khu cách ly

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, số ca mắc COVID-19 ở TP.HCM vẫn cao. Tại đây tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và triển khai tăng cường một số biện pháp đến ngày 1/8. Cùng với đó huy động tổng lực để chiến đấu với COVID-19, đặc biệt là ở những điểm nguy cơ cao.

TP.HCM: Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 an toàn và quản lý chặt khu cách ly - Ảnh 1.

Nhiều lực lượng cùng tham gia

Đội ngũ đông đảo y bác sĩ được Bộ Y tế; các địa phương; các trường y dược… trong cả nước điều động lực lượng chi viện cho TP.HCM để khống chế dịch bệnh. Với đặc thù nhiều khu công nghiệp, hệ thống nhà trọ dày đặc nên việc quản lý các ca nhiễm và nghi nhiễm của thành phố này còn gặp khó khăn.

Một trong những quận có số ca mắc COVID-19 cao là quận Bình Tân. Đến hết ngày 23/7, quận này đã ghi nhận tổng cộng hơn 5.500 ca nhiễm COVID-19, hơn 8.000 F1. Nhiều ngày nay, Tổ công tác của Bộ Y tế đã cùng các cấp chính quyền của quận đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh ngày một hiệu quả hơn ở tất cả các phương diện như: Tiêm vaccine an toàn; cách ly nghiêm ngặt; thắt chặt quy định phòng, chống dịch trong các khu nhà trọ… đều được làm khẩn trương.

Có mặt ở các điểm nóng của Bình Tân trong ngày 24/4, đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế khẳng định, phải chống dịch bằng tinh thần quyết liệt nhất. Ngoài lực lượng y bác sĩ từ các nơi đến hỗ trợ còn có lực lượng tình nguyện viên, bác sĩ, nhân viên từ các bệnh viện tư nhân cũng tham gia chống dịch. Ngay cả Tổ công tác cũng đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp khẩu trang để trang bị cho lực lượng lấy mẫu.

TP.HCM: Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 an toàn và quản lý chặt khu cách ly - Ảnh 2.

Bình Tân đã huy động thêm nhân sự bệnh viện tư nhân tham gia tiêm chủng.

Tổ công tác cũng đã hướng dẫn ban quản lý các khu cách ly tập trung của quận và các cán bộ trực tiếp tại khu cách ly tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng. Lập kế hoạch xét nghiệm cho các đối tượng tại khu cách ly theo quy định mới của UBND thành phố. Hỗ trợ ban chỉ đạo quận xây dựng cơ chế điều phối giữa các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Hướng dẫn các trạm y tế phường về cách ly tại nhà các trường hợp nhiễm bệnh có đủ điều kiện về kết quả xét nghiệm. Hỗ trợ ban chỉ đạo quận xây dựng dự trù trang thiết bị, vật tư cho các điểm cách ly tập trung tại quận. Tư vấn khoanh vùng các ổ dịch mới phát sinh thông qua xét nghiệm sàng lọc.

Để khống chế gọn các điểm nguy cơ cao, các "điểm đỏ", Bình Tân đã xây dựng bản đồ COVID-19 đến tận các khu dân cư. Công tác tiêm chủng đã được triển khai an toàn, trật tự nhưng tiến độ rất chậm do số ca phải tiêm ở bệnh viện rất nhiều. Quận này đã huy động thêm các cơ sở y tế tư nhân cùng chung sức đẩy mạnh tiến độ.

Triển khai tiêm chủng tại phường An Lạc A mấy ngày nay, các y bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi cho biết, hơn lúc nào hết, thời điểm này phải huy động hết các lực lượng tham gia.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Ngọc, điều hành nhóm tiêm chủng chia sẻ: "Bệnh viện tư nhân cũng phải chung tay vào cuộc chiến này. Trong hai ngày qua, chúng tôi đã tiêm cho hơn 200 người. Tất cả quy trình tiêm chủng thực hiện đúng theo hướng dẫn. Tại các điểm tiêm chủng khác ở Bình Tân tiến độ tiêm cũng đang được đẩy mạnh".

TP.HCM: Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 an toàn và quản lý chặt khu cách ly - Ảnh 3.

Tổ công tác của Bộ Y tế kiểm tra một điểm cách ly tập trung tạm thời ở Bình Tân ngày 24/7.

Người dân hãy đồng lòng chống dịch

Từ tình hình thực tế, Tổ công tác Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, quận Bình Tân sẽ triển khai nhiều cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn dành cho các ca nhiễm và phải tổ chức quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với nhóm đối tượng này. Trong khi đó lực lượng chống dịch, đặc biệt là các đội lấy mẫu xét nghiệm đã bị suy giảm do một số lớn nhân viên y tế phải cách ly y tế nên cần được bổ sung ngay.

Cùng với đó, Tổ công tác đề xuất phương án giãn bớt các lao động nhập cư ở các khu vực có nhiều nhà trọ để đảm bảo việc giãn cách, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại các khu vực này.

Theo lãnh đạo các phường ở quận Bình Tân, lượng nhà trọ và lao động quá đông, đến từ hầu khắp các tỉnh, thành khác nhau. Cụ thể có 7.895 căn nhà trọ với 87.902 phòng dành để cho 208.114 người thuê. Nhiều căn phòng có diện tích nhỏ, ở nhiều người. Cùng với chiến dịch mở rộng tầm soát xét nghiệm thì cần thêm sự đồng lòng của người dân, nhất là những người đang ở trong các khu cách ly tập trung tạm thời, khu nhà trọ.

TP.HCM: Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 an toàn và quản lý chặt khu cách ly - Ảnh 4.

Đại diện Tổ công tác Bộ Y tế (bên phải) tiếp nhận khẩu trang từ Mạnh Thường Quân gửi lực lượng lấu mẫu xét nghiệm ở Bình Tân.

Đang điều hành tổ y tế gồm 3 người quản lý khu cách ly tập trung tạm thời ở Trường tiểu học Bình Trị 1 (Bình Tân), BS Lữ Trọng Nghĩa (Trung tâm y tế Bình Tân) cho biết: "Phải nỗ lực hết mình thôi. Phải kêu gọi thêm Hội Chữ thập đỏ, lực lượng đoàn viên tình nguyện, dân quân đến hỗ trợ. Riêng tại khu này đang cách ly gần 300 người có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19. Trong đó, người có bệnh nền, cao tuổi gần 30 người. Một số người có kết quả PCR dương tính thì đang liên hệ chuyển vào bệnh viện dã chiến để điều trị.

Thực sự đội ngũ y tế cũng như các tình nguyện nỗ lực gấp 3 lần, có người trực chiến 24/24 chỉ dám ngủ chớp nhoáng tại chỗ. Chỉ mong người đang cách ly hãy hiểu mà đồng lòng chống dịch. Bởi thực tế trong mấy ngày qua, một số người ý thức vẫn chưa cao, gây mất trật tự, thiếu tinh thần nhường nhịn lẫn nhau".

Theo Tổ công tác của Bộ Y tế, Bình Tân cần tiếp tục thực hiện quyết liệt giám sát việc quản lý, chăm sóc, xét nghiệm cho các đối tượng nghi nhiễm. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác tiêm chủng. Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện quy định phòng chống dịch đối với các cơ sở vừa sản xuất, vừa cách ly và các khu vực phong toả.

Văn Đạo - Diễm Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC