Ngày 11 Tháng 6, 2021 | 12:03 PM

TP.HCM: Một nhân viên bảo mẫu ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi mắc COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa có báo cáo về một trường hợp nhân viên bảo mẫu Khoa Sơ sinh của bệnh viện nhiễm SARS-CoV-2.

TP.HCM: Một nhân viên bảo mẫu ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Trong đêm qua (10/6), Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh và tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác để phòng chống dịch bệnh. 

Trước đó, 13 giờ chiều 10/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận được thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á về trường hợp chị ruột của chị P.T.M, sinh năm 1972 (là nhân viên bảo mẫu Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1) có kết quả test nhanh dương tính. Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động yêu cầu chị nữ bảo mẫu đến Bệnh viện Xuyên Á (gần nhà) để thực hiện xét nghiệm và kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính, được cách ly tập trung.

Qua điều tra, bệnh viện ghi nhận ngày 6/6, chị P.T.M có đến nhà chị ruột nói trên, lúc này người chị đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Ngày 7/6, chị P.T.M làm việc tại Khoa Sơ sinh đến sáng 8/7, sau đó về ở nhà và không vào bệnh viện. Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, chị tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch: khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh tay...

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được bệnh viện chuẩn bị, diễn tập từ trước, đồng thời báo cáo nhanh Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhanh chóng cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm Khoa Sơ sinh và Khoa Hồi sức sơ sinh), tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác. Đồng thời trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến nữ bảo mẫu và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu sơ sinh.

Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại Khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định. Bệnh viện cũng đã triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh viện; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết vì đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, nhờ vậy tất cả các khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Sáng nay (11/6), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, có thể dịch không lây từ bên ngoài vào bệnh viện mà xuất phát từ chính nhân viên y tế lây cho đồng nghiệp do công tác quản lý nhân viên không tốt hoặc vô tình mà nhân viên y tế bị lây nhiễm trên đường đi làm về, từ người thân, hàng xóm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng lấy ví dụ tại Bệnh viện Tân Phú, trước đó từ một tài xế F1 đã lây cho vợ là nhân viên phòng hành chính của bệnh viện, sau đó lây ra các trường hợp khác khiến bệnh viện phải phong tỏa. Nhân viên y tế nói trên cũng không tiêm chủng vaccine COVID-19. Trường hợp tài xế này cũng lây cho chiến sĩ công an ở quận Tân Phú vì cùng ăn cơm.

Vì vậy, ông Bỉnh đề nghị người dân chỉ tiếp xúc trong quy mô gia đình, việc tiếp xúc bạn bè trong giai đoạn hiện nay cũng cần hạn chế. Thành phố đang giãn cách nhưng vẫn phát hiện một số ổ dịch nhỏ có quy mô gia đình, hàng xóm, họ hàng chưa rõ nguồn lây.

Được biết, TP.HCM đang điều trị 566 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 441 ca liên quan đến ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, một số ca khác chưa công bố và 48 ca được phát hiện thông qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám.

Vân Nhi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC