Ngày 23 Tháng 5, 2020 | 09:04 AM

TP.HCM: Em bé chào đời kỳ diệu với 6 vòng dây rốn quấn chéo tử cổ xuống bụng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mới cảm nhận được sự may mắn của cả bé, cả mẹ và cả các bác sĩ. Bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bác sĩ Phạm Quốc Hùng - Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - cho biết, vào lúc 17g30 ngày 22/5, ê kíp trực tại bệnh viện đã phẫu thuật thành công cứu sống thai nhi chào đời mang theo 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Theo đó, bé trai nặng 2120g, là con đầu của sản phụ P.V.A.T, 30 tuổi, được xem là một trường hợp thành công may mắn.

TP.HCM: Em bé chào đời kỳ diệu với 6 vòng dây rốn quấn chéo tử cổ xuống bụng - Ảnh 1.

Em bé may mắn chào đời mang theo 6 vòng daah rốn quấn từ cổ đến bụng.

Được biết, trước đó, sản phụ được nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày từ 3/4/2020 với rất nhiều nguy cơ như: cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. 

Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác si đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện.

Chỉ khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, ê kíp mới cảm nhận được sự may mắn của cả bé, cả mẹ và cả các bác sĩ. Bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ.

TP.HCM: Em bé chào đời kỳ diệu với 6 vòng dây rốn quấn chéo tử cổ xuống bụng - Ảnh 2.

Các bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương đang thực hiện ca phẫu thuật.

Theo bác sĩ Phạm Quốc Hùng, tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn là ít gặp. Song đây là trường hợp chưa từng thấy vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. 

Bác sĩ không thể giải thích được cơ chế hay lý do gây nên hiện tượng trên. Có lẽ đây là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.

Cũng theo bác sĩ Quốc Hùng, hơn 30 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên anh được chứng kiến kỳ công của tạo hóa như trên.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC