Ngày 29 Tháng 5, 2015 | 11:28 AM

TP Hồ Chí Minh: Cấp cứu thành công trường hợp thuyên tắc động mạch phổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm 28/5, tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay, lần đầu tiên Khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện cấp cứu thành công bệnh nhân thuyên tắc động mạch phổi cấp gây rối loạn huyết động bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Theo đó, bệnh nhân Đào Thị Quý (SN 1949) nhập viện vì yếu liệt chân bên trái. Một tuần sau phẫu thuật nẹp vít cột sống thắt lưng, bệnh nhân đột ngột đau ngực, khó thở, sau đó bệnh nhân tụt huyết áp và giảm oxy máu nặng. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Hồi sức tim mạch đã tiến hành khám lâm sàng, thực hiện các xét ngiệm cận lâm sàng chẩn đoán. Bệnh nhân được chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi cấp gây rối loạn huyết động.

“Bệnh nhân được hội chẩn và quyết định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cấp cứu. Trong và sau tiêu sợi huyết, bệnh nhân được theo dõi liên tục, huyết áp ổn định ngay sau tiêu sợi huyết và oxy máu bệnh nhân cải thiện dần. Siêu âm tim kiểm tra sau khi kết thúc truyền thuốc cho thấy chức năng tim phải trở lại bình thường. Sau 1 tuần điều trị bệnh nhân ổn định và được xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh”, BS Lê Duy Lạc - Khoa Hồi sức tim mạch cho biết.

Thuyên tắc phổi là một cấp cứu tối cấp, có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng thường bỏ sót trong thực hành lâm sàng. Tại Việt Nam, nhiều trường hợp chỉ nghĩ đến thuyên tắc phổi sau khi bệnh nhân đã tử vong. Ở các nước phát triển, trường hợp thuyên tắc phổi cấp có tụt huyết áp như bệnh nhân Đào Thị Quý thì tỷ lệ tử vong có thể lên đến 60% vì vậy đòi hỏi phải được chẩn đoán nhanh chóng, điều trị kịp thời bằng thuốc tiêu sợi huyết.   

 Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC