Ngày 15 Tháng 5, 2021 | 11:50 AM

Toàn tỉnh có 145 ca dương tính SARS-CoV-2, Bắc Giang nỗ lực khống chế ổ dịch thứ 3

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 15/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương này hiện đang có 145 ca dương tính SARS-CoV-2, tăng 24 trường hợp so với thời điểm tối 14/5.

Toàn tỉnh có 145 ca dương tính SARS-CoV-2, Bắc Giang nỗ lực khống chế ổ dịch thứ 3 - Ảnh 1.

Hiện nay, Bắc Giang đã có 3 ổ dịch, 2 ổ dịch cũ tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam),  Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (KCN Vân Trung) và ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu).

Trong số trên, ổ dịch tại xã Phương Sơn không phát sinh ca nhiễm mới. Ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam cơ bản vẫn bắt nguồn từ ca nhiễm trong KCN (có thể là chu kỳ thứ 3-4), các ca bệnh đều là công nhân, tỷ lệ lây ra người thân ở cùng nhà là rất thấp.

Riêng với ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, số ca nhiễm tăng đột biến. Dự báo những ngày tới có thể tiếp tục tăng.

Toàn tỉnh có 145 ca dương tính SARS-CoV-2, Bắc Giang nỗ lực khống chế ổ dịch thứ 3 - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân và công nhân ở huyện Việt Yên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, ngay ngày hôm nay (15/5), tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý các KCN yêu cầu tất cả các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn không đảm bảo thoáng khí phải dừng sản xuất, nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm. Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao thì test nhanh xác xuất, sau khi có kết quả âm tính thì có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc.

Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các FO. Dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các KCN Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch COVID-19.

Toàn tỉnh có 145 ca dương tính SARS-CoV-2, Bắc Giang nỗ lực khống chế ổ dịch thứ 3 - Ảnh 4.

Tại ổ dịch thuộc Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên – Bắc Giang) đã ghi nhận 97 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhận định những ngày tới có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly (lấy mẫu lần 2), cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do các địa phương chưa truy vết, cách ly triệt để, nghiêm túc và người dân không tự giác khai báo.

Các cán bộ CDC căng mình, miệt mài lấy mẫu xét nghiệm 80.000 công nhân

Giữa thời tiết nắng nóng như đổ lửa, các nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang căng mình miệt mài lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 80.000 công nhân tại đây để kịp hoàn thành công việc trong ngày 15/5. Các thùng mẫu bệnh phẩm chật kín trong phòng.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh Bắc Giang cho hay việc lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 80.000 công nhân ở KCN Vân Trung dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 15/5. Chi phí xét nghiệm sẽ do doanh nghiệp trả, công nhân được miễn phí hoàn toàn.

Do số mẫu xét nghiệm cần lấy rất lớn, để hỗ trợ công tác lấy mẫu được nhanh chóng và thuận lợi, ngành y tế đã huy động nhiều đơn vị cùng tham gia hỗ trợ Bắc Giang.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC