Ngày 28 Tháng 3, 2020 | 12:39 PM

Tín hiệu tích cực về sức khoẻ bác gái của BN17 và 2 bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có những tín hiệu vui đối với 3 bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Hà Nội.

Tín hiệu tích cực về sức khoẻ bác gái của BN17 và 2 bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng - Ảnh 1.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ 17/3 đến nay, bác gái "bệnh nhân 17" do diễn biến rất nặng, tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh đã phải đặt ECMO (hồi sức tim phổi màng ngoài cơ thể), ngoài ra còn 2 nam bệnh nhân (một người Việt, một người Anh) phải thở máy. Nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Nam bệnh nhân người Anh 69 tuổi kèm bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, hồi sức tích cực, hô hấp và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Tín hiệu tích cực về sức khoẻ bác gái của BN17 và 2 bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng - Ảnh 3.

Đã có những tín hiệu tích cực từ diễn biến của 3 bệnh nhân COVID-19 rất nặng

TS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, sau hơn 10 ngày điều trị, đến nay, các bệnh nhân đều trong trạng thái ổn định, có những dấu hiệu cải thiện hơn.

Hiện có một bệnh nhân là nam giới, người Việt, đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập, rút ống nội khí quản, tiếp tục được theo dõi. Đặc biệt bệnh nhân người nước ngoài đã tốt hơn, đã chức năng phổi cải thiện hơn.

Riêng với bệnh nhân là bác gái "bệnh nhân 17" phải đặt hỗ trợ tim phổi nhân tạo - ECMO - cũng có những dấu hiệu tốt hơn khi mức độ cần hỗ trợ giảm hơn trước nhiều, phổi đã có dấu hiệu hồi phục.

"Tất nhiên, những bệnh nhân nặng vẫn cần sự hỗ trợ sự sống tích cực của các bác sĩ cũng như máy móc, trang thiết bị y tế. Tổn thương phổi ở mức độ này cần phải mất 3-4 tuần để có khả năng hồi phục. Để trở lại cuộc sống bình thường thì phải qua quá trình rất dài, rất gian nan" - TS Phú cho biết.

Bệnh nhân là bác gái của BN17 - cô gái trẻ ở Trúc Bạch, Hà Nội, đi qua nhiều nước châu Âu trước khi về nước hôm 2/3 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines. Cô gái này phát hiện mắc COVID-19 hôm 6/3. 1 ngày sau, 7/3, cơ quan chức năng trả kết quả xét nghiệm khẳng định có thêm bác gái (64 tuổi) và lái xe riêng của BN17 này cũng mắc COVID-19. Cả 3 người đều điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sáng 28/3, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức xuất viện cho một nam bệnh nhân 58 tuổi (BN33), quốc tịch Anh. Bệnh nhân này vào viện hôm 10/3 điều trị tại khu cách ly, cơ sở 2, Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau 2 lần liên tiếp (cách nhau 24h) có kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân hiện toàn trạng ổn định, khỏe mạnh, không ho, không sốt, không khó thở, đủ điều kiện xuất viện và tiếp tục được theo dõi y tế 14 ngày theo quy định.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngoài BN33, hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng đang điều trị tại khu cách ly cho 3 bệnh nhân mắc COVID - 19. Tình trạng của 3 trường hợp này đang ổn định dần.

Hiện Việt Nam có 169 ca mắc COVID-19, 20 ca đã bình phục. Đã có 56 ca âm tính ít nhất 1 lần. Ngoài BN33 được xuất viện hôm nay, dự kiến Chủ nhật hoặc thứ Hai ra viện nhiều ca đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC