Ngày 15 Tháng 10, 2020 | 11:31 AM

Tìm ra "thủ phạm" khiến bé gái sốt cao kéo dài không ai nghĩ tới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đưa con đến bệnh viện do bị sốt kéo dài, cả gia đình sững sờ khi bác sĩ thông báo có một đoạn kim khâu dài nằm trong cơ thể bé.

Tai nạn xảy đến với bé gái H.M (3 tuổi, Phú Thọ) thời điểm nào gia đình cũng không rõ. Bố của bé M cho biết, ngày 10/10 bé lên cơn sốt 39 độ không rõ nguyên nhân. Trước đó, cứ 2-3 ngày cháu lại bị sốt.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành cho cháu chụp Xquang và phát hiện có dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11.

BS Nguyễn Vũ Hoàng - người trực tiếp phẫu thuật cho cháu M, cho biết sau khi chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi và Chẩn đoán hình ảnh cùng nhau hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhi. Trong quá trình mổ, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ lại tiếp tục siêu âm trong mổ và chụp C.Am.

Tìm ra thủ phạm khiến bé gái sốt cao kéo dài không ai nghĩ tới - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc kim khâu trên phim chụp và dị vật được lấy ra khỏi cơ thể bé gái 3 tuổi.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng đã lấy ra 1 dị vật là đoạn kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen.

Sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe cháu M đã ổn định trở lại, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

TS.BS Hoàng Hải Đức - Trưởng khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ. Đây là nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân, sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để ý của người lớn.

Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, người lớn cần cẩn thận trong khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trong trường hợp nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC