Ngày 22 Tháng 5, 2019 | 05:44 PM

Tiếp tục phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, tiêu hủy hai ổ dịch tả lợn châu Phi.

Thông tin từ UBND thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại một hộ dân trên địa bàn.

Trước đó, ngày 20/5, đàn lợn của nhà ông Nguyễn Trọng Cuông (ở thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bỗng nhiên bỏ ăn rồi chết rải rác. Nhận thấy nguy cơ có dịch bệnh gia đình ông Cuông đã thông báo cho cơ quan chức năng đến lấy mẫu bệnh phẩm đi kiểm tra.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn. Ảnh: TL

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn. Ảnh: TL

Sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm do vi rút dịch tả lợn châu Phi (gồm 3 lợn mạ và 7 lợn con), chính quyền địa phương đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh triển khai xử lý, tiêu hủy toàn bộ số heo bị bệnh này, đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trước đó, vào ngày 16/5, đàn lợn nhà ông Đặng Văn Đoàn ( ở tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bỗng nhiên có dấu hiệu nóng sốt, bỏ ăn, sau đó liên tục chết.

Nghi lợn bị nhiễm dịch nên ông Đoàn đã thông báo cho cơ quan chức năng. Cán bộ Chi cục chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả cho thấy đàn lợn của gia đình ông Đoàn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Đến chiều 17/5, các lực lượng Sở NN - PTNT, huyện Cẩm Xuyên, thị trấn Cẩm Xuyên và tổ dân phố 6 đang tập trung tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông Đoàn, đồng thời triển khai các biện pháp ngăn chặn để dịch không lây lan thêm.

Sơn Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC