Ngày 8 Tháng 7, 2013 | 02:22 PM

Tiếp tục Đề án Bệnh viện vệ tinh và 1816 để phát triển

Tiếp tục Đề án Bệnh viện vệ tinh và 1816 để phát triển
  MỚI NHẤT

Trải qua hơn 100 năm tuổi, từ tên gọi Nhà thương Nam Định, năm 1954 thành phố Nam Định được giải phóng, Nhà thương Nam Định được tiếp quản và đổi tên thành Bệnh viện tỉnh Nam Định. Qua những năm sát nhập tỉnh rồi chia tách tỉnh, Bệnh viện có những tên gọi: Bệnh viện I Nam Hà, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Hà Nam Ninh và từ năm 1997 đến nay là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

 

Ngày 21/5/1963, Bệnh viện được đón Bác Hồ về thăm. Người đã ân cần nhắc nhở cán bộ, công nhân viên Bệnh viện phải hết lòng tận tụy phục vụ người bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân.

Nhìn lại 50 năm thực hiện lời Bác dạy, Bệnh viện đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử của đất nước, chiến tranh tàn phá của đế quốc Mỹ, những năm tháng của thời kỳ bao cấp và những năm đầu của cơ cơ chế thị trường, đã đương đầu với nhiều thử thách: từ cơ sở hạ tầng đến trang thiết bị, từ nguồn nhân lực đến trình độ chuyên môn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ, công nhân viên Bệnh viện vẫn luôn bền bỉ, khắc phục khó khăn, trở ngại phấn đấu từng bước vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng Bệnh viện ngày một lớn mạnh.

Trước đây, việc triển khai thực hiện ứng dụng khoa học vào chẩn đoán, điều trị chưa đáp ứng được trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân địa phương cũng như mô hình bệnh tật biến đổi phức tạp và đa dạng hoá. Người bệnh nhập viện phải chuyển lên tuyến trên và bệnh nhân vượt tuyến là rất phổ biến. Ở một bộ phận cán bộ, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp chưa cao nên niềm tin của người dân vào cơ sở khám chữa bệnh đầu ngành của tỉnh có phần sa sút.

Trước thực trạng trên, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của ngành Y tế, cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường trang thiết bị, quan tâm đến công tác đào tạo, đẩy mạnh xã hội hoá, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế..., Bệnh viện đã và đang nỗ lực thực hiện một cách có hiệu quả các Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816. Đó cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của Bệnh viện đến ngày hôm nay. Bệnh viện đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, đặc biệt là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Răng hàm mặt...

Hiện nay, Bệnh viện có 37 khoa, phòng chức năng với 600 giường bệnh. Là bệnh viện hạng I, biên chế 588 cán bộ, viên chức, trong đó có 140 bác sỹ (13

BS.CKII, 13 thạc sỹ, 51 BS.CKI), 23 dược sỹ và 287 điều dưỡng (điều dưỡng đại học: 53).

Những năm gần đây, số bệnh nhân đến khám bệnh tăng lên, trung bình gần 200.000 lượt người và gần 30.000 bệnh nhân được điều trị nội trú.

Những ứng dụng kỹ thuật tiến tiến trong chẩn đoán và điều trị được áp dụng ngày một mở rộng và đi vào chuyên sâu như lọc máu chu kỳ, cấp cứu, chọc hút nang gan, nang thận dưới siêu âm, nội soi tiêm cầm máu xuất huyết tiêu hoá, thắt giãn tính mạch thực quản, cắt políp đại tràng trực tràng trong điều trị nội khoa; triển khai các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: chụp CT.Scaner đa dãy mạch máu (não, chi) các bệnh lý về thần kinh sọ não, cột sống, bệnh lý tiêu hoá, tiết niệu, chụp DR, chụp C.arm, siêu âm Dopler xuyên sọ... Các phẫu thuật được ứng dụng như phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật khớp háng, khớp gối toàn phần, các phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng C.arm, lập cầu thông động tĩnh mạch trong chạy thận nhân tạo; các phẫu thuật nội soi tiêu hoá, tai mũi họng, khớp, tán sỏi tiết niệu bằng laze... Do đó, số bệnh nhân nhân phải chuyển viện lên tuyến trên giảm 20%. Nhiều trường hợp hiểm nghèo được cứu sống.

Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục xây dựng kế hoạch và triển khai hoàn thiện đơn nguyên thận tiết niệu, triển khai đơn nguyên tiểu đường; bước đầu thực hiện cắt gan bệnh lý và bệnh lý tụy...

Có thể nói rằng, nhờ có Đề án Bệnh viện vệ tinh và 1816, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã có những chuyển mình, trình độ chuyên môn của bệnh viện ngày một nâng cao đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, dần xây dựng lại niềm tin của người dân địa phương.
 
Theo Bs Nguyễn Xuyên Cẩm
Phó GĐ TTTTGDSK Nam Định

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC