Ngày 27 Tháng 4, 2021 | 04:53 PM

Tiền Giang lo người nhập cảnh trái phép từ địa phương lân cận đến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tình trạng người dân từ các nước láng giềng nhập cảnh trái phép vào các tỉnh lân cận sau đó đến Tiền Giang mang theo nguy cơ lớn lây bệnh cho cộng đồng.

Tiền Giang lo người nhập cảnh trái phép từ địa phương lân cận đến - Ảnh 1.

"Với sự vào cuộc của toàn dân "mỗi người dân là một chiến sĩ" sẽ xây dựng được hàng rào phòng chống dịch" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh khi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang ngày 27/4.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã phát hiện 6 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, đều là công dân nước ngoài về cách ly tập trung tại địa phương, đã được điều trị khỏi.

Bên cạnh nguy cơ từ người nước ngoài nhập cảnh, tình trạng người dân từ các nước láng giềng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường biên giới sau đó đến Tiền Giang mang theo  nguy cơ lây bệnh cho người dân là rất lớn.

Tiền Giang lo người nhập cảnh trái phép từ địa phương lân cận đến - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác cách ly tại khu cách ly tập trung Tiểu đoàn Ấp Bắc tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Tuấn Dũng

Dù không có đường biên giới giáp với các nước láng giềng đang "báo động đỏ" về dịch COVID-19, nhưng địa giới của Tiền Giang có giáp các tỉnh có đường biên giới dài như Long An, Đồng Tháp. Các tỉnh/thành phố lân cận cũng có mật độ giao thương đi lại đông đúc, những mối nguy dịch bệnh luôn tiềm tàng.

Thực tế kiểm tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp công dân Việt Nam ở các nước láng giềng hoặc người có quốc tịch nước ngoài từ các tỉnh/thành phố lân cận đến Tiền Giang. Trước đó họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Điển hình, hiện có 2 người đang được cách ly gồm một người có địa chỉ thường trú tại Tiền Giang nhưng trở về từ vùng dịch, đang cách ly ở ngày thứ 5. Người còn lại là một công dân quốc tịch Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn ở Tây Ninh, sau đó về Tiền Giang, hiện người này đang được cách ly ở ngày thứ 8.

Trước đó, một số trường hợp khác đến Tiền Giang sau đó di chuyển đến các tỉnh thành lân cận.

Sau khi nhận được thông báo ở các tỉnh nơi phát hiện người nhập cảnh trái phép, tỉnh Tiền Giang đã nhanh chóng truy vết, thực hiện cách ly y tế đối với những người trên địa bàn tỉnh có tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế đúng quy định.

Tiền Giang lo người nhập cảnh trái phép từ địa phương lân cận đến - Ảnh 4.

Kiểm tra trang thiết bị phòng hộ tại khu cách ly. Ảnh: Tuấn Dũng

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết, để tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch, với dịp kỷ niệm 30/4 và chuẩn bị cho dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tỉnh Tiền Giang đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện không tập trung đông người. 

Hoạt động hội chợ dự kiến được tổ chức tại quảng trường của thành phố đã được tạm dừng. Kiên quyết chỉ đạo và tăng cường truyền thông người dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "5K", sẵn sàng các kịch bản chống dịch trong những tình huống cụ thể.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Tiền Giang trong phòng chống dịch. Các cơ sở cách ly tập trung tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung của quân đội, cơ sở thu dung điều trị, cơ sở tổ chức tiêm chủng đã được triển khai cơ bản tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, vài ngày tới, Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tiếp đó là dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, địa phương cần phải đảm bảo các biện pháp để không xuất hiện dịch bệnh.

Cùng đó, tiếp tục quản lý nhập cảnh đặc biệt là nhập cảnh trái phép; Cần thực hiện giảm tập trung nơi đông người; đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện "5K", đặc biệt là tuân thủ nghiêm đeo khẩu trang, khử khuẩn. 

Võ Thu

Tiền Giang lo người nhập cảnh trái phép từ địa phương lân cận đến - Ảnh 5.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC