Ngày 2 Tháng 9, 2014 | 11:48 AM

Tích cực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai

Tích cực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong đêm 1/9, sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người chết (trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai) và 41 người khác bị thương trên đường từ Sa Pa về thành phố Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cử đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cao- nơi đang điều trị cho những nạn nhân trong vụ tai tai nạn để chỉ đạo công tác cứu chữa.

Tích cực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long theo dõi quá trình cấp cứu nạn nhân tại Bệnh viện Lào Cai.

Cùng đi có lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và 6 bác sĩ thuộc các khoa chấn thương, sọ não, cột sống… của Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, để tăng cường và hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cao trong việc phân loại, phẫu thuật và cấp cứu nạn nhân.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo huy động 14 xe cứu thương để vận chuyển kịp thời các nạn nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khám sơ cứu ban đầu cho các nạn nhân.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, đây là đoàn xe du lịch tử Sa Pa đang trên đường trở về. Trên xe có 53 người, trong đó có 12 trường hợp đã tử vong.

Các trường hợp bị thương đã được chuyển đến các bệnh viện để cấp cứu và điều trị, 29 trường hợp chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Lào Cai, 7 trường hợp bệnh nhân nhẹ được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền, 4 trường hợp chuyển về Bệnh viện Sản Nhi.

Trong số 29 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Lào Cai có 2 trường hợp rất nặng. trong số 2 trường hợp nặng là một phụ nữ bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, vỡ đốt sống, chấn thương sọ não và 1 nam thanh niên bị que chọc vào mắt xuyên sâu vào sọ. Hai người này đang được hồi sức tích cực.

Tích cực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai 2
Địa điểm xảy ra tai nạn.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các y bác sĩ khám sàng lọc, xác định đầy đủ các chấn thương, cố gắng hồi sức tại chỗ, ưu tiên phẫu thuật cho những trường họp nặng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế sẽ nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân, trước mắt tiến hành hội chẩn liên tuyến giữa các bệnh viện tuyến trung ương và Lào Cai, tăng cường thêm thuốc, máu, máy móc và các thiết bị y tế cần thiết; đồng thời điều động thêm các kíp mổ từ Bệnh viện tuyến trung ương lên hỗ trợ Lào Cai để cấp cứu, điều trị, phẫu thuật cho những bệnh nhân nặng, tránh các tổn thương thêm khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến trên...

Đến thời điểm này đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật. Bộ Y tế cũng miễn toàn bộ viện phí cho những bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc này. Cung cấp miễn phí các suất ăn, cháo, sữa cho bệnh nhân nhẹ.

Trong đêm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tới thăm hỏi, giải thích, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc để bệnh nhân và người nhà yên tâm điều trị. Phía Bệnh viện  Đa khoa Lào Cai cũng cung cấp sữa và cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nạn nhân.

Tích cực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai 3
Các thầy thuốc đang nỗ lực cứu chữa các nạn nhân.

Bộ Y tế đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lao cai vì những nỗ lực của tập thể Bệnh viện trong việc cấp cứu và điều trị cho các nạn nhận.

Bộ Y tế còn thưởng “nóng” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai 20 triệu đồng, Đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức 10 triệu đồng, Đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai 5 triệu đồng.

Bộ Y tế hỗ trợ cho các gia đình có nạn nhân tử vong mỗi người 3 triệu đồng, và các nạn nhân bị thương mỗi người 1 triệu đồng và miễn toàn bộ viện phí.

P.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC