Ngày 8 Tháng 2, 2020 | 03:58 PM

Thực hư việc phòng khám quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - TS. BS Phạm Hùng Vân - giảng viên môn vi sinh, Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP. HCM đã lên tiếng khẳng định ông không tham gia và cũng không bao giờ có chủ trương hay khuyến khích làm xét nghiệm nCoV và lấy mẫu tại nhà.

Thực hư việc phòng khám quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà - Ảnh 1.

Mấy ngày gần đây, rất nhiều người dùng Facebook bắt gặp quảng cáo của fanpage Future Clinic thông tin về dịch vụ xét nghiệm virus nCoV tại nhà có kết quả trong 48h. 

Theo trang Future Clinic tự quảng cáo, dịch vụ xét nghiệm các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp bao gồm sử dụng bộ KIT theo phương pháp Realitime RT -PCR cho kết quả nhanh và chính xác và nhân viên sẽ đến xét nghiệm tại nhà tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, sau 48h sẽ có kết quả và cam kết bảo mật thông tin khách hàng.

Thực hư việc phòng khám quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà - Ảnh 2.
Thực hư việc phòng khám quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà - Ảnh 3.

Future Clinic tự quảng cáo dịch vụ xét nghiệm virus nCoV tại nhà có kết quả trong 48h.Ảnh chụp màn hình

Cũng theo lời tự quảng cáo của trang này thì Future Clinic phối hợp với Viện Nghiên cứu gen - miễn dịch quốc tế dưới sự chỉ đạo của TS.BS Phạm Hùng Vân đã và đang có phương pháp xét nghiệm 72 tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp trong đó bao gồm Adenovirus, EBV, CMV... đặc biệt là coronavirus - loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người.

Tuy nhiên, trưa nay, TS.BS Phạm Hùng Vân - giảng viên môn vi sinh, Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP. HCM - đã lên tiếng ông không tham gia và cũng không bao giờ có chủ trương hay khuyến khích làm xét nghiệm nCoV. 

TS.BS Phạm Hùng Vân khẳng định: "Bản thân tôi cũng rất hiểu rõ đang là dịch bệnh thì chỉ có những người có trách nhiệm mới được tiếp cận người bệnh hay người nghi ngờ bệnh, do vậy tôi không bao giờ có chủ trương hay khuyến khích làm xét nghiệm nCoV và lấy mẫu tại nhà. Tôi yêu cầu trang Facebook của Future Clinic gỡ bỏ quảng cáo này ngay lập tức".

Thực hư việc phòng khám quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà - Ảnh 4.

TS.BS Phạm Hùng Vân hướng dẫn cách làm khẩu trang bằng khăn giấy. Nguồn: Thanh niên

Cũng trong đầu giờ chiều nay, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội liên tục  liên hệ với Future Clinic theo số điện thoại hotline: 0901 24 77 88 nhưng không thấy ai bắt máy. Gọi theo số tổng đài 1900 63 67 16 để liên hệ phòng khám tự xưng Future Clinic cước phí liên hệ là 1000 đồng/phút, cũng không thể liên lạc được với phòng khám. Những quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà trên trang Future Clinic này cũng đã được gỡ bỏ.

Trước đó, trả lời báo chí, Ths. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay để xét nghiệm, chẩn đoán chính xác viêm phổi cấp do virus corona, bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV - 2019 phải được thu thập bao gồm ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm gồm một mẫu bệnh phẩm đường hô hấp và một mẫu máu như bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch tỵ hầu và dịch họng; dịch súc họng); bệnh phẩm đường hô hấp dưới (đờm; dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi; tổ chức phổi, phế quản, phế nang) và mẫu máu toàn phần.

Quá trình thu thập phải được thực hiện bởi các nhân viên y tế đã được tập huấn về an toàn sinh học chứ không phải phương pháp xét nghiệm máu thông thường.

Do vậy, Bộ Y tế đã phân công 3 đơn vị chẩn đoán xác định virus Corona gồm Phòng xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Bắc; Phòng xét nghiệm Viện Pasteur TP.HCM thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Nam và Tây Nguyên; Phòng xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Trung.

Vẫn theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa thì hiện nay tại Việt Nam chưa có cơ sở nào có đủ kỹ thuật để xác định virus corona tại nhà. 

Bộ Y tế hướng dẫn "Sử dụng khẩu trang đúng cách phòng lây nhiễm nCoV"

Kim Vân

Thực hư việc phòng khám quảng cáo xét nghiệm virus nCoV lấy mẫu tại nhà - Ảnh 6.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC