Ngày 28 Tháng 12, 2017 | 09:14 AM

Thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!” - một sáng kiến của dự án Healthy Markets do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Tổ chức PATH, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) chủ trì thực hiện vừa được khởi động nhằm thúc đẩy người chuyển giới nữ tiếp cận thông tin và các dịch vụ HIV.

Trước kia, những nỗ lực tiếp cận người chuyển giới nữ ở Việt Nam thường gắn liền với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!” là sáng kiến đầu tiên được thiết kế riêng cho người chuyển giới nữ tại Việt Nam và do chính cộng đồng cùng thực hiện. Mục đích của Chiến dịch nhằm cung cấp thông tin giúp cho người chuyển giới nữ tìm kiếm các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên chăm sóc y tế để cung cấp các dịch vụ cho họ một cách tôn trọng và phù hợp. Bà Mai Châu, Trưởng Ban điều hành Mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam đã chia sẻ, chiến dịch và biểu tượng cánh bướm đại diện cho sự chuyển mình mà cộng đồng người chuyển giới nữ đang trải qua ở Việt Nam: có được giới tính và bản dạng giới mong muốn cũng như một tương lai đầy hứa hẹn. Đó là nền tảng tốt đẹp để người chuyển giới nữ cất lên tiếng nói, chăm sóc cho bản thân và để được công nhận là chính mình.

Trên phạm vi toàn cầu và trong nước, sự quan tâm và chú ý đến các nhu cầu y tế đặc biệt và quan trọng của cộng đồng chuyển giới ngày càng gia tăng. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà người chuyển giới nữ đang phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến các nguy cơ đang gia tăng về HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần, lạm dụng rượu và chất gây nghiện, đặt ra các rào cản pháp lý và xã hội trong việc chăm sóc và thông tin y tế. Trên thế giới, khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV và so với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần. Một nghiên cứu ở TP Hồ Chí Minh vào năm 2015, đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ tham gia nghiên cứu nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai, trong khi đó một nghiên cứu của USAID/PATH năm 2016 cho thấy, chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia bảo hiểm y tế.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam cho biết: “Tiếp cận với các công cụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như: Xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV (PrEP and PEP), và sử dụng bao cao su chất lượng cao, giá cả phù hợp là yếu tố quan trọng để loại trừ HIV ở Việt Nam”. Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!” sẽ được lan tỏa mạnh mẽ trên trang Facebook “Cô Nàng Gợi Cảm”, mang đến một diễn đàn mở để cung cấp thông tin và trao đổi về tình dục an toàn, HIV và các dịch vụ sức khỏe khác. Truyền thông trực tuyến này sẽ được mở rộng sang các hoạt động cung cấp dịch vụ HIV trực tiếp thông qua phối hợp với các phòng khám cung cấp dịch vụ thân thiện cho người chuyển giới nữ và do các tổ chức xã hội dân sự do người chuyển giới nữ lãnh đạo.

Mai Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC