Ngày 23 Tháng 5, 2020 | 05:59 PM

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh nâng lên rõ rệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- "Sau 3 năm thực hiện Đề án 2348, chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh đã nâng lên rõ rệt" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá trong buổi làm việc với Hà Tĩnh ngày 23/5.

Ngày 23/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã làm việc với Hà Tĩnh về kết quả thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới.

Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-BYT ngày 5/12/2016 của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 287 ngày 5/9/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh nâng lên rõ rệt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu trong buổi làm việc với Hà Tĩnh

Đến nay, Hà Tĩnh đã có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 83,01%; số bác sỹ/vạn dân đạt 10 bác sỹ, số giường bệnh/vạn dân đạt 26 giường.

Hà Tĩnh đã hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập 9 trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh thành 3 trung tâm, giảm 6 đơn vị đầu mối, xây dựng hoàn thiện đề án vị trí việc làm các đơn vị trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tỉnh đã sắp xếp 262 trạm y tế xã phường, thị trấn thành 216 trạm (giảm 46 trạm). Đồng thời bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ về công tác DS - KHHGĐ và công tác y tế học đường cho trạm y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh nâng lên rõ rệt - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi một bệnh nhân điều trị tại Trạm Y tế thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 đạt 98%, tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ đạt 90%.

Quyết liệt triển khai tạo lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, 100% các trạm y tế trong tỉnh đã được cài đặt và được tập huấn sử dụng thành thạo phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Đến nay, tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh được tạo lập hồ sơ sức khỏe đạt trên 95%, 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh nâng lên rõ rệt - Ảnh 3.

100% các trạm y tế trong tỉnh Hà Tĩnh đã được cài đặt và được tập huấn sử dụng thành thạo phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử.

Toàn tỉnh đã có 110/216 trạm y tế thực hiện việc quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp và đái tháo đường). Năm 2020, sẽ triển khai nhân rộng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm cho 216/216 (100%) trạm y tế trong toàn tỉnh.

Các thành viên tham gia đoàn công tác cũng đã thảo luận và trao đổi một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 20, 21; triển khai thực hiện công tác y tế cơ sở, việc kết nối liên thông khám sức khoẻ, hồ sơ sức khoẻ điện tử, quản lý bệnh không lây nhiễm, công tác dân số- KHHGĐ...

Trong đó, TS Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cho hay, có nhiều chỉ số Hà Tĩnh cao hơn trung bình chung cả nước như có tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ mất cân bằng giới tính hay tổng tỷ suất sinh. Đơn cử, tổng tỷ suất sinh của Hà Tĩnh hiện ở mức 2,83 con/phụ nữ (điều tra 2019), tỷ lệ sinh con thứ 3 là 31,5%, còn tỷ số giới tính khi sinh hiện ở mức 115,2 bé trai/100 bé gái sinh ra sống, thuộc nhóm đặc biệt cao.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh nâng lên rõ rệt - Ảnh 4.

TS Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng đề nghị tỉnh tiếp tục có sự quan tâm đến công tác dân số - KHHGĐh, nhất là nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác dân số ở cơ sở.

Do địa phương có đặc thù là có cửa khẩu quốc tế, lượng công dân cũng như người nước ngoài nhập cảnh vẫn diễn ra, do đó, các lực lượng chức năng liên quan cần thực hiện đảm bảo các quy định về nhập cảnh, cách ly người nhập cảnh...

Bên cạnh đó, trong công tác chống dịch cần chú ý đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, dịch bệnh mùa hè...

Đồng thời, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công tác tiêm chủng bị gián đoạn do đó hiện nay, ngành y tế Hà Tĩnh cần đẩy mạnh thực hiện công tác tiêm chủng theo đúng kế hoạch, hướng dẫn để đảm bảo các mục tiêu bảo vệ sức khoẻ và phòng chống dịch bệnh.

Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh đã nâng lên rõ rệt

Qua kiểm tra thực tiễn và lắng nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng hệ thống các trạm y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu.

Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường...

"Sau 3 năm thực hiện Đề án 2348, chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh đã nâng lên rõ rệt" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn; thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, nhất là tiêm chủng, tổ chức tiêm bù đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng.

"Đề nghị Hà Tĩnh đảm bảo quy định hướng dẫn tỷ lệ % tổng chi ngân sách hàng năm giành cho ngành y tế, trong đó giành 30% cho y tế dự phòng", Thứ trưởng chia sẻ.

Nhấn mạnh nội dung cần tập trung nâng cao chất lượng dân số, Thứ trưởng cho hay Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII nhấn mạnh tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số...

Cùng đó, Hà Tĩnh cũng cần chú trọng phòng chống bệnh truyền nhiễm có nguy cơ; chú trọng cho công tác y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học; làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm.

Mở rộng đề án bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm tải tuyến trên; nâng cao chất lượng khám BHYT; ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám chữa bệnh, nhất là trong hệ thống y tế tư nhân; tổ chức kết nối liên thông để phát huy tối đa hồ sơ sức khỏe điện tử.

Võ Thu

Sau khi dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Thứ trưởng đã tới thăm Trạm Y tế thị trấn Phố Châu và Trạm y tế xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Trực tiếp lắng nghe, kiểm tra việc lập hồ sơ, khám, quản lý sức khoẻ điện tử, khám, quản lý bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường hay phổi tắc nghẽn mãn tính…), Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động của các trạm y tế xã, người dân dành niềm tin cho y tế cơ sở. Các trạm y tế đã đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng, xây dựng cơ sở y tế đảm bảo tiêu chí "xanh - sạch - đẹp"…

Tại Trạm Y tế thị trấn Phố Châu, Điều dưỡng Lương Văn Hội, Trạm trưởng, cho hay hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khoảng 95%. Gần 90% người dân (khoảng 9.000 người) được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử.

Hiện ở Trạm Y tế thị trấn Phố Châu đang quản lý khoảng 1.200 người bệnh tăng huyết áp. Người dân được khám, cấp phát thuốc ngay tại Trạm, thay vì phải lên tuyến y tế cao hơn.

Tại Trạm y tế xã Quang Diệm hiện quản lý 350 bệnh nhân tăng huyết áp. Thường xuyên có 100 người dân nhận thuốc tại trạm y tế.

Thăm hỏi người bệnh tới khám tại các trạm y tế tuyến xã, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhắc nhở dù đã 37 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tuy nhiên người dân, cán bộ y tế tuyệt đối không nên chủ quan. Trong đó, nhân viên y tế phải tuyên truyền người dân khi đến trạm tư vấn, khám chữa bệnh, tiêm chủng cần phải đeo khẩu trang đầy đủ.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC