Ngày 12 Tháng 3, 2020 | 02:46 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu giữa mùa dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tham gia hiến máu ngay tại trụ sở Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 12/3, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động Bộ Y tế. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều lãnh đạo, các bộ các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ, đã tham gia hiến máu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại thủ đô Hà Nội và Việt Nam, lượng máu tiếp nhận đã giảm mạnh. Một tuần nay, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 70-80 đơn vị máu, trong khi lượng xuất ra cần tới 1.200 – 1.500 đơn vị/ngày để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 170 cơ sở y tế của 25 tỉnh miền Bắc. 

Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Từ khi đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Y tế (tháng 11/2018) đến nay, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đã 4 lần hiến máu. Lần gần đây nhất là tháng 11/2019. Ảnh: TL

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu và chia sẻ, trong thời điểm phòng chống dịch, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu. 

Thứ trưởng cho biết việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, không làm suy yếu hệ miễn dịch. Với quy trình đảm bảo an toàn khi hiến máu, người hiến sẽ không bị lây truyền SAR-CoV-2 mà còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chia sẻ tại buổi hiến máu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm máu".

Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng quà, động viên cán bộ tham gia hiến máu. Trong ảnh, người hiến máu là ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế. Ảnh: Việt Hùng

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, với sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ ngày 7/3 đến nay, đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn. Nếu tiếp diễn tình hình như hiện nay, nguy cơ thiếu máu cho điều trị sẽ rất lớn vì trong kho của Viện chỉ còn khoảng 13.000 đơn vị.

"Nếu tiếp diễn tình trạng như hiện nay thì lượng máu này chỉ còn "trụ" lại được vài ngày tới", TS Khánh lo lắng.

Với phương châm “Hiến máu an toàn - đừng ngại COVID-19”, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, Viện sẽ đảm bảo công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm chống dịch với tiêu chí 3A (An toàn cho người hiến máu, An toàn cho người bệnh nhận máu và An toàn cho nhân viên y tế).

Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, trong thời điểm phòng chống dịch, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu.

TS Khánh cũng khẳng định  đến nay chưa có bằng chứng nào về sự lây truyền của virus corona mới (SARS-CoV-2) qua đường truyền máu. Ngay cả với virus SARS, MERS-CoV… cũng không ghi nhận trường hợp nào.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC