Ngày 25 Tháng 11, 2020 | 11:31 AM

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (25/11), tại Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi "Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020" nằm trong chuỗi hoạt động chương trình "Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang".

Tham dự chương trình có sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng các lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Giang, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang và các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, Hội Phụ nữ các cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Chương trình phối hợp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "Hiện nay, chúng ta thấy rằng nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể xảy ra khi nhiều người dân có tâm lý chủ quan. Do đó, vấn đề truyền thông về phòng chống dịch là rất cần thiết. Chúng ta đã có nhiều phương pháp truyền thông nhưng phương pháp truyền thông trực tiếp có giá trị hữu hiệu và cấp thiết với người dân vùng núi như Hà Giang".

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, vấn đề tuyên truyền phù hợp với điều kiện địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ phòng chống COVID-19 mà cán bộ y tế địa phương, hội phụ nữ các cấp cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền về các dịch bệnh thường xuyên xảy ra như sốt xuất huyết, bạch hầu, uốn ván, vấn đề sinh đẻ an toàn,... nhằm tiếp cận các dịch vụ y tế một cách hiệu quả, an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị phối hợp tặng các trang thiết bị phòng chống dịch cho các cán bộ địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Bộ Y tế cũng trao tặng cho tỉnh Hà Giang các gói hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch. 

Cụ thể, Bộ Y tế trao tặng cho Sở Y tế Hà Giang 10.000 khẩu trang y tế và 900 chai nước rửa tay, trao tặng cho Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang 60.000 khẩu trang y tế và 1.200 chai nước rửa tay. 

Đồng thời, 16 món quà cho 16 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cũng đã được Bộ Y tế trao tặng đến người dân. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 4.

Những tình huống tuyên truyền trực tiếp được các đội thi thể hiện rất sáng tạo gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Cuộc thi gồm các đội thi là những tuyên truyền viên tiêu biểu của Hội Phụ nữ các cấp đến từ thành phố Hà Giang và 4 huyện (Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ và Yên Minh) đã thể hiện được sự sáng tạo, khả năng ứng biến linh hoạt và hiệu quả của những cán bộ tuyên truyền viên tại tuyến cơ sở phải đi "Rà từng ngõ, gõ từng nhà" để phổ biến, vận động bà con, đặc biệt là các bà con vùng cao, các tiểu thương đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Các đội thi đã đưa đến các tình huống thực tiễn, gần gũi với đời sống của người dân đồng bào miền núi trong công việc phòng chống dịch bệnh. Từ câu chuyện giải thích về COVID-19, cách ly y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách đều được các đội thi thể hiện một cách sáng tạo, gần gũi với đồng bào dân tộc miền núi qua nhiều hình thức thể hiện mới mẻ như múa hát, kịch truyền thanh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 5.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao quà cho đội thi giành giải Nhất tại cuộc thi.

Thông qua các phần thi tài năng, phần thi kiến thức, kết quả giải thưởng được trao cho các đội thi là giải Nhất đã được trao cho đội thi của huyện Mèo Vạc, giải Nhì được trao cho đội thành phố Hà Giang, giải Ba được trao cho huyện Yên Minh, huyện Quản Bạ và huyện Đồng Văn.

Vượt qua những ranh giới của một cuộc thi, nhiều thông điệp ý nghĩa về công tác phòng chống dịch đã được lan tỏa đến người dân. 

Trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã phối hợp cùng nhiều đơn vị, tổ chức nhiều chuỗi hoạt động phòng chống dịch bệnh tại Hà Giang như: Xây dựng gói sản phẩm truyền thông phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức với nội dung phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 qua các hình thức Infographic, TV Spot, Audio Spot với thông điệp "Chung sống an toàn với dịch COVID-19"; Trao tặng cho tỉnh Hà Giang các gói hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch; Thực hiện gói hỗ trợ nâng cao năng lực, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại tuyến y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới truyền thông vận động trực tiếp, gián tiếp tại cộng đồng, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua tập huấn, cuộc thi tài năng, triển lãm ảnh, phát tờ rơi, tờ gấp, truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh, báo đài, mạng xã hội.

Huy Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC