Thịt cóc có giúp phòng còi xương như đồn thổi?
GiadinhNet - Đã có rất nhiều cảnh báo về ngộ độc thịt cóc, nhưng loại thực phẩm này vẫn được rao bán hàng ngày ở các con phố của Thủ đô. Điều đó cho thấy, nhiều người vẫn ưa chuộng thịt cóc, dù các chuyên gia dinh dưỡng cho hay: Thịt cóc không bổ dưỡng hơn so các thực phẩm an toàn khác.
Đã có nhiều trường hợp tử vong vì thịt cóc
Không có con số thống kê cụ thể đã có bao nhiêu người chết vì ngộ độc thịt cóc, nhưng các vụ việc tử vong sau khi ăn món này vẫn thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tuy nhiên, dường như những cảnh báo về mối nguy hại của thịt cóc vẫn không làm cho món ăn này bị “thất sủng”. Hàng ngày, vẫn có rất nhiều người bán rong mang cóc đi bán. Theo các kinh nghiệm dân gian và truyền miệng, thịt cóc vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa các chất kích thích giúp trẻ còi xương, chậm lớn có thể ăn uống tốt hơn và nâng cao thể lực (?!).
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cóc tuy là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng cóc). Chất độc này có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Ước tính lượng bufotoxine trong 1 con cóc có thể khiến 4 – 5 người khỏe mạnh tử vong. Nọc cóc giống như chất độc ở trong cá nóc làm cho người ăn phải sẽ co mạch máu, tăng huyết áp, tim đập nhanh hoặc chậm... Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cóc rất cao. Có người qua được cơn nguy kịch thì bị suy thận... Bên cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng.
Triệu chứng ngộ độc độc tố từ cóc thường biểu hiện cấp tính, xuất hiện từ 1 - 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với các biểu hiện: Chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; Hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, rung thất, truỵ tim mạch, huyết áp lúc đầu cao, sau đó tụt; Rối loạn cảm giác (đau như kim chích ở đầu ngón tay, chân, tê môi), chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim; Bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp… Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp vào niêm mạc mắt, xuất hiện bỏng rát, phù nề niêm mạc..
Độ đạm như thịt gà, thịt ếch
Khi được hỏi về việc đã từng cho con ăn thịt cóc bao giờ chưa, chị Nguyễn Thị Lan Hương – một người bán nước trà dạo trên phố Nguyên Hồng cho biết: “Tôi chưa từng mua thịt cóc cho con ăn, cũng chưa từng có ý định mua. Nhiều thông tin đã nói, cóc rất độc và cũng chẳng bổ dưỡng lắm, mà không hiểu sao vẫn có những người mua thịt cóc cho con ăn ở thời buổi này! Tôi nghĩ, ngày xưa đói khổ, không có gì ăn thì mới phải cho con ăn món đó thôi!”.
Cũng như chị Hương, nhiều người được hỏi cũng cho rằng: Thịt cóc có thể chứa một số chất bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng vào những năm tháng đất nước còn khó khăn, thực phẩm thiếu thốn, thông tin chưa nhiều thì việc lấy thịt cóc làm thức ăn còn chấp nhận được, chứ khi điều kiện kinh tế, xã hội phát triển như hiện nay, món ăn này không còn phù hợp nữa!
Chị Mai Anh (trú tại Khu tập thể Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) phản ứng khá gay gắt với việc cho con ăn thịt cóc: “Giờ bao nhiêu loại thức ăn bổ dưỡng và an toàn, không hiểu sao vẫn có mẹ mua cóc cho con ăn được thì thật lạ? Tôi biết rất nhiều trường hợp chết vì thịt cóc rồi. Chưa biết bổ ra sao nhưng cho con ăn mà không biết có an toàn tới tính mạng thì không nên dùng!”.
Theo các nghiên cứu, thịt cóc có lượng đạm tương đương với ếch, gà (khoảng 22%). Nó cũng có chất kẽm, nhưng thua các loại hải sản; Có chứa sắt, nhưng không bằng gan lợn. BS Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho rằng, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào về công dụng của thịt cóc. Còn về dinh dưỡng, thịt cóc có nhiều đạm thật nhưng cũng không cao hơn thịt gà. Các vi chất cũng không dồi dào so với những thực phẩm khác. Theo BS Hưng, ở gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufalotoxine. Vì chưa nghiên cứu nên không thể khẳng định rằng, cách chế biến chặt đầu, cổ, chân, bỏ da và ruột... có giúp loại bỏ hết độc tố hay không.
1 người tử vong, 3 người nhập viện vì ăn cóc nướng
Ngày 20/7 vừa qua, bốn người trong một gia đình tại thôn Lừu 1 (xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) bị ngộ độc do ăn cóc nướng, trong đó một người đã tử vong. Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trạm Tấu, tối 20/7, ba bệnh nhân bị ngộ độc đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
Trước đó, khoảng 8h30 ngày 20/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Trạm Tấu tiếp nhận bốn bệnh nhân là bà Lò Thị Biều (65 tuổi) cùng con dâu là Mè Thị Dân và hai cháu là Mè Thị Quyền (13 tuổi), Mè Thị Thảo (11 tuổi) ở thôn Lừu 1 (xã Hát Lừu) đều có các triệu chứng: Đau bụng, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, khó thở, huyết áp không đo được, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái.
Ngay sau khi tiếp nhận, cán bộ y, bác sỹ bệnh viện đã khẩn trương tiến hành các biện pháp như: Hút đờm, đặt nội khí quản, ép tim, dùng các thuốc vận mạch… để cấp cứu các nạn nhân. Sau hơn hai tiếng được cấp cứu tích cực, nhưng do bị ngộ độc nặng và đưa đến bệnh viện chậm nên bệnh nhân Lò Thị Biều đã tử vong. Theo người nhà bệnh nhân, sáng cùng ngày, gia đình bà Lò Thị Biều đã bắt hai con cóc nướng để cả nhà cùng ăn sáng. Bà Biều ăn phần nội tạng cóc nên bị ngộ độc nặng hơn và đã xảy ra trường hợp đáng tiếc trên.
Cuối tháng 6/2015, tại thôn Mông Đơ (xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu), chị Hảng Thị Mê cũng đã bắt cóc để nướng cho con ăn. Hậu quả, con gái chị, cháu Mùa Thị Chi (30 tháng tuổi) đã bị ngộ độc và tử vong.
P.Vĩnh
Ngân Giang/Báo Gia đình & Xã hội
Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng
Y tế - 1 ngày trướcBé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công
Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...
Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Cú ngã không ngờ đã khiến tay lái xe đâm vào cổ. Máu từ vết thương ồ ạt chảy, cậu vội dùng tay bịt vết thương, loạng choạng chạy bộ về nhà.
Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.
Thông tin mới nhất vụ thanh niên ngừng tim trước vạch đích giải chạy Tây Hồ: Có tiền sử tăng huyết áp
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl.
Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng
Y tế - 2 ngày trướcBS Khoa Sản, BVĐK Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật mổ lấy thai có "tràng hoa quấn cổ" 5 vòng, ngôi ngược thành công.
Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị ngừng tim ngay trước vạch đích có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp,
Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông
Y tế - 2 ngày trước"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.
Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có 2 bàng quang
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh nữ có 2 bàng quang.
Phát bệnh tâm thần sau lần quan hệ tình dục không an toàn
Y tế - 4 ngày trướcSau lần quan hệ ngoài luồng, không an toàn, người đàn ông luôn nghĩ bản thân mắc bệnh lây nhiễm tình dục, khi khám được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.
Cô gái 26 tuổi tổn thương não sau 10 ngày uống thuốc giảm cân mua trên mạng
Y tếGĐXH - Người phụ nữ 26 tuổi đột ngột mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống thuốc giảm cân. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine có trong sản phẩm chị mua trên mạng.