Ngày 20 Tháng 7, 2019 | 06:57 AM

Thêm một thành công điều trị sẹo bỏng bằng kỹ thuật đặt túi giãn da ở Bệnh viện Xanh Pôn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhi bị sẹo bỏng axit khiến mất 3/4 da đầu, sẹo chằng chịt... được đặt túi giãn vùng da đầu để tiếp tục điều trị, sớm có lại diện mạo bình thường để hòa nhập với cộng đồng.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) vừa điều trị thành công cho một ca sẹo bỏng axit (khiến bệnh nhi bị mất 3/4 da đầu mang tóc, sẹo chằng chịt biến dạng cả khuôn mặt) bằng kỹ thuật phẫu thuật đặt túi giãn vùng da đầu.

Một kế hoạch chi tiết đã được lập ra để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi, dưới sự chỉ đạo của GS. TS Trần Thiết Sơn (trưởng khoa). Sau 2 tháng đặt túi giãn da để điều trị sẹo bỏng da đầu, bệnh nhi đã được xuất viện và cần thêm một lần bơm giãn nữa để có lại da đầu có tóc như những em bé khác.

Thêm một thành công điều trị sẹo bỏng bằng kỹ thuật đặt túi giãn da ở Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh 1.

Một bệnh nhi được đặt túi giãn da. Ảnh minh họa.

GS Trần Thiết Sơn là người đầu tiên áp dụng thành công phương pháp đặt túi giãn da tại Việt Nam, đánh dấu một bước tiến mới của ngành phẫu thuật tạo hình Việt Nam. Mỗi ca mổ khó, các bác sĩ và học viên luôn được GS Trần Thiết Sơn giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm từ kho kiến thức và kinh nghiệm khổng lồ.

Trước kia để có da ghép cho những vùng tổn thương, nhất là sau bỏng, các bác sĩ áp dụng kỹ thuật ghép da tự thân (lấy mảnh da từ vùng bất kỳ của bệnh nhân để ghép vào vùng khác). Nhược điểm là da ghép có thể bị đen sậm, mọc lông, thay đổi cảm giác, bị co rúm và khó che phủ những sẹo quá rộng.

Kỹ thuật đặt túi giãn da khắc phục được tất cả những điều trên, vùng da mới đạt chất lượng hoàn hảo, giúp bệnh nhân tự tin hơn trong cuộc sống. 

Khoa đã thực hiện nhiều ca giãn da, trong đó có nhiều ca phức tạp như tạo hình lại vùng da bị sẹo bỏng gây biến dạng và co kéo ở đầu, mặt, tai, cổ, khoeo, nách, khuỷu, bàn và ngón tay, vú, cơ quan sinh dục ngoài... 

Kỹ thuật này cũng rất thành công với các trường hợp u máu, u sắc tố… Nhiều khoa bỏng ở các bệnh viện khác cũng đã thực hiện điều trị sẹo bỏng bằng phương pháp đặt túi giãn da. Mục đích cuối cùng của các thầy thuốc là trả lại diện mạo bình thường cho người bệnh, giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng.

Năm 1976, bác sĩ Radovan (Mỹ) đã phát minh phương pháp làm tăng diện tích da ngay trên người bệnh nhờ một hệ thống bơm giãn da. Kỹ thuật này nhanh chóng được các phẫu thuật viên tạo hình ở Mỹ đón nhận và liên tiếp được cải tiến.

Theo đó các bác sĩ cấy một túi giãn xuống dưới vùng da lành, ngay bên cạnh tổn thương. Sau 3-4 tuần tiến hành bơm nước biển vô trùng làm căng túi, giúp da ở phía trên tăng diện tích. Sau 4-8 tuần thì phẫu thuật dùng da giãn để che phủ những vùng bị cắt bỏ (do nhiều nguyên nhân khác nhau như sẹo do di chứng bỏng, di chứng chấn thương, các khối u máu, u sắc tố).

Tới những năm 80, kỹ thuật này đã trở nên quen thuộc với bác sĩ tạo hình ở hầu hết các nước tiên tiến.

Ngọc Hà

(Nguồn: Khoa PTTHTM - Bệnh viện Xanh Pôn)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC