Ngày 1 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Thế nào là rửa tay đúng cách?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. Do vậy, vệ sinh đôi bàn tay có tác dụng rất lớn phòng bệnh, là việc làm cần thiết của tất cả mọi người.

Hành trình 10 triệu bàn tay sạch là chiến dịch phát động nhằm nỗ lực nâng cao nhận thức trong cộng đồng về việc chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn sức khỏe, để giảm nguy cơ mắc các bệnh dễ lây lan theo mùa như: Cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…

Thường xuyên rửa tay với xà phòng là một điểm nhấn của Chiến dịch. Ảnh: P.V
Thường xuyên rửa tay với xà phòng là một điểm nhấn của Chiến dịch. Ảnh: P.V

Gắn Chiến dịch với việc phòng chống dịch bệnh theo mùa

Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, chỉ có 23% số người duy trì thói quen tốt rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và 36% rửa tay sau khi đi vệ sinh. Việc "lười" rửa tay với xà phòng chính là nguy cơ tiềm ẩn của hàng loạt ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Với các hoạt động tuyên truyền cụ thể và thiết thực, Chiến dịch truyền thông "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch " và Chương trình Phòng chống dịch bệnh theo mùa được phát động để tuyên truyền, hướng dẫn người dân, đặc biệt là trẻ em rửa tay đúng cách, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và nâng cao sức khỏe.

Thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đang triển khai Chiến dịch này tại 100% địa bàn với các hình thức truyền thông khá phong phú, đa dạng, sinh động, dễ hiểu để người dân quan tâm và duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân. Là đơn vị "đầu mối", thời gian qua, ngành Y tế thường xuyên tổ chức xe tuyên truyền lưu động với chủ đề hưởng ứng “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”, treo băng rôn tại nơi công cộng, các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, nơi đông người qua lại, nhằm nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Ngành Y đã phối hợp với trường học đưa hoạt động rửa tay bằng xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội và các hoạt động khác, nhằm nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Em Lê Hải Anh (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tân Uyên) bộc bạch: “Trước đây, em không có thói quen rửa tay với xà phòng, nhưng từ khi được các cô, các chú bên ngành Y tế đến trường chia sẻ thông tin, hướng dẫn cách rửa tay đúng, chúng em đã hiểu hơn về lợi ích của việc làm nhỏ nhưng tác dụng rất lớn lao này. Về nhà, em đã nói lại với bố mẹ và ngày nào em cũng hướng dẫn em gái em cách rửa tay với xà phòng để phòng tránh bệnh lây nhiễm”.

Các chuyên gia chia sẻ: Hiện nay, rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. Do vậy, vệ sinh đôi bàn tay được đánh giá có tác dụng rất lớn phòng bệnh, là việc làm cần thiết của tất cả mọi người. Đặc biệt trẻ nhỏ, người già, người bệnh càng cần chú trọng đến vệ sinh đôi tay, bởi hệ miễn dịch của các đối tượng này yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Những người làm công việc tiếp xúc với nhiều người, nhân viên y tế, người chăm sóc trẻ, cô nuôi, bảo mẫu trong các trường mầm non, mẫu giáo... càng cần nâng cao ý thức vệ sinh đôi tay. Tích cực thực hiện vệ sinh tay là điều thiết thực nhất cho sức khỏe của chính bản thân.

Thế nào là rửa tay đúng cách?

Cách rửa tay đúng là theo quy trình vệ sinh tay do Bộ Y tế ban hành với 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Đặt lòng bàn tay và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia rồi chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay.

“Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay. Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

Muốn việc vệ sinh tay thực sự trở thành một thói quen tốt của mọi người thì ngoài việc tuyên truyền tác dụng của việc rửa tay, phương tiện vệ sinh tay đầy đủ, sẵn có là điều kiện tiên quyết. Các phương tiện vệ sinh tay bao gồm: Bồn rửa hoặc chậu rửa, nước sạch, xà phòng, khăn khô sạch hoặc giấy lau tay, hộp đựng giấy hoặc khăn sạch, thùng hoặc sọt thu gom khăn, giấy sau khi sử dụng.

Với khẩu hiệu “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”, hành trình của Chiến dịch được duy trì tại các tỉnh, thành phố thông qua các hoạt động như phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”, đồng thời tập trung đẩy mạnh việc tương tác trên Fanpage “Mười triệu bàn tay sạch”. Ban Tổ chức cho biết, “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” sẽ có mặt tại 22 tỉnh, thành từ Bắc tới Nam, dự kiến tiếp cận 2,8 triệu bà mẹ và trẻ em, để tuyên truyền việc rửa tay đúng cách với xà phòng và phòng chống dịch bệnh lây nhiễm theo mùa. Chỉ một hành động rửa tay rất nhỏ, nhưng đó là việc nên làm hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Nỗ lực nâng cao nhận thức cho người dân

Ngày 22/4/2016, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT, Sở TT&TT cùng các đơn vị liên quan phát động và hưởng ứng Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch - Hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2016” trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố. Triển khai Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” tại cộng đồng, tập trung vào các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp… trong đó, chú trọng đến việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu với chủ đề hưởng ứng “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” tại nơi công cộng, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh...

Phước Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC