Ngày 23 Tháng 3, 2015 | 10:16 AM

Thay đổi trang phục cho cán bộ, nhân viên y tế: Người dân sẽ dễ nhận biết các vị trí khác nhau trong bệnh viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngành Y dự kiến thay đổi trang phục cho nhân viên y tế theo hướng sẽ phân chia màu sắc để phân biệt các vị trí công việc trong bệnh viện...

 

Hiện hầu hết nhân viên công tác tại bệnh viện của Việt Nam đều mặc trang phục màu trắng.  Ảnh: Dương Ngọc
Hiện hầu hết nhân viên công tác tại bệnh viện của Việt Nam đều mặc trang phục màu trắng. Ảnh: Dương Ngọc

 

Màu sắc riêng cho từng vị trí công việc

Hiện nhân viên công tác tại các bệnh viện của Việt Nam hầu hết đều mặc trang phục màu trắng. Điều này khiến bệnh nhân và người nhà của họ rất khó phân biệt được đâu là bác sỹ, đâu là những vị trí khác.

Ông Nguyễn Đình Anh- Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông- Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho hay: Đây là kế hoạch đang được ngành Y dự kiến thực hiện.

Ông Đình Anh cho rằng, việc thay đổi này sẽ theo hướng phân biệt màu sắc riêng cho từng vị trí công việc. Đây là việc làm cần thiết giúp hoạt động của bệnh viện thuận tiện hơn. “Tại một số nước, người ta cũng đã phân loại màu đồng phục như: Áo của bác sỹ phòng phẫu thuật có màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển; Áo của bác sỹ phòng khám có màu trắng; Áo điều dưỡng màu hồng nhạt...Việc phân loại đồng phục trong ngành Y cũng tương tự như bên Quân đội và Công an. Điều này giúp người dân dễ dàng nhận biết các vị trí khác nhau trong bệnh viện”, ông Đình Anh chia sẻ.

Với trang phục của nhân viên y tế tại bệnh viện hiện nay, người trong ngành có thể phân biệt được vị trí công tác khác nhau qua cổ áo, ve áo. Nhưng còn bệnh nhân thì chỉ có cách nhìn vào phù hiệu cài trên ngực áo.

Nhiều người dân ủng hộ

Khi được hỏi về ý tưởng trên, chị Minh Huệ - Biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam đưa ra nhận xét: “Cá nhân tôi thấy việc làm này là khoa học. Tôi đã từng  chăm sóc mẹ mình ở bệnh viện và thấy các nhân viên trong bệnh viện đều mặc áo trắng nên rất khó phân biệt. Là một người ngoài ngành, tôi không thể biết rõ cổ áo nào là của bác sỹ, cổ áo nào dành cho điều dưỡng viên... Tôi rất ủng hộ phương án này!”.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng giác mạc, Bệnh viện mắt Trung ương, khi được hỏi ý kiến cũng cho biết rất ủng hộ phương án này. Theo ông Hoàng, lâu nay việc phân loại trang phục cho các nhân viên trong ngành Y được thông qua sự khác biệt của phù hiệu, cổ áo. Tuy nhiên, hầu như chỉ có người trong ngành mới “rành” được sự khác nhau này. Ông Hoàng cho rằng, việc phân biệt được rõ ràng các vị trí công tác qua màu sắc trang phục là nên làm. Tuy nhiên, khi sắp triển khai thực hiện, cần có sự thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, thậm chí cần có hình ảnh tại các bệnh viện để bệnh nhân làm quen và phân biệt.

Bác sỹ CKI Vũ Hoàng Đại – Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đưa ra ý kiến: “Tôi nghĩ phân loại trang phục là một sáng kiến rất hay của ngành Y. Tôi cho rằng, nếu có một cuộc khảo sát thì các ý kiến ủng hộ sẽ chiếm đa số. Bởi lẽ, việc thay đổi này vừa hướng tới mục đích để ngành Y hoạt động tốt hơn, vừa để thuận tiện hơn trong công tác phục vụ người bệnh. Cá nhân tôi rất ủng hộ ý tưởng này”.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC