Ngày 12 Tháng 2, 2020 | 07:43 PM

Thành lập Tổ Công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát dịch bệnh COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tổ Công tác đặc biệt, 2 đội công tác sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày mai (13/2), trực làm việc ở đây 24/24h, đến khi nào tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Thành lập Tổ Công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.


Trả lời báo chí cuối giờ chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đã thống nhất thành lập Tổ Công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia, xuống cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp rất cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch và công tác thu dung, điều trị ở tại Vĩnh Phúc.

Cùng với việc thành lập Tổ công tác đặc biệt đó, thành lập 2 đội công tác: Đội thứ 1 giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch đảm bảo yếu tố môi trường; Đội thứ 2 giúp công tác điều trị.

Thành lập Tổ Công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với một trường hợp cách ly, theo dõi COVID-19 (nCoV) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc hôm 5/2.

"Tất cả Tổ Công tác đặc biệt, 2 đội sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc, bắt đầu từ ngày mai (13/2), trực làm việc ở đó 24/24h, đến khi nào tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, hiện đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, đối với những xã có bệnh nhân, Ban chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Vĩnh Phúc khoanh vùng tất cả địa phương, khu vực đó bằng các biện pháp như: Tất cả những đường vào, đường ra của các xã có bệnh nhân đó đều thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch (gồm chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ và một số thành phần khác) để kiểm soát tất cả phương tiện ra vào; đảm bảo các phương tiện ra - vào phải phun thuốc khử trùng. Chốt này hoạt động đảm bảo đến khi nào địa phương, xã đó dịch bệnh được khống chế.

"Ở các xã có dịch, người và phương tiện vẫn ra vào nhưng phải được kiểm soát bởi các chốt gác" - Thứ trưởng cho biết.

Vĩnh Phúc cũng đặc biệt phải làm tốt công tác phân loại, giám sát, cách ly đối với những đối tượng tiếp xúc gần, sau tiếp xúc gần với bệnh nhân đều theo dõi, cách ly triệt để. 

Thông tin từ Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến ngày 12/2, Vĩnh Phúc đang đưa vào theo dõi cách ly tập trung hơn 90 người.

Thông tin từ Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy hôm nay, 12/2, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên thành lập 8 chốt kiểm soát; đồng thời, phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng, nhất là lực lượng y tế để kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Ngày 12/2/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan; Tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên... Các nhiệm vụ này được Vĩnh Phúc thực hiện từ ngày 12/2.

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Thời gian thực hiện Nghị quyết là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Tỉnh sẽ hỗ trợ 40.000 đồng/ người/ngày khu vực cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; 60 nghìn đồng/ người/ ngày tại các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết này cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC