Ngày 20 Tháng 4, 2021 | 09:36 PM

Thanh Hóa: Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 20.000 người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thanh Hóa đã hoàn tất công tác điều tra, lập danh sách, lên kế hoạch và chuẩn bị mọi điều kiện để tiêm vaccine COVID-19 cho các cán bộ tuyến đầu phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thanh Hóa:  Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 20.000.000 người - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện 20.200 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ đợt 1 cho tỉnh Thanh Hóa đã được đơn vị đối tác vận chuyển bằng xe chuyên dụng và bảo quản tại kho bảo quản dây chuyền lạnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Số vaccine vừa tiếp nhận dự kiến sẽ được ưu tiên tiêm phòng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: lực lượng y tế; người trực tiếp tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, tổ truy vết cộng đồng, phóng viên... và thân nhân); lực lượng hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; những người mắc các bệnh mãn tính; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu vận tải; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu du lịch; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu điện nước và các đối tượng khác.

Thanh Hóa:  Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 20.000.000 người - Ảnh 2.

20.200 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ đợt 1 cho tỉnh Thanh Hóa

Để thực hiện tiêm vaccine COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Thanh Hóa đã tập huấn, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng vaccine AstraZeneca, hướng dẫn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn khám sàng lọc và tổ chức buổi tiêm chủng vaccine COVID-19, hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ do tiêm vaccine.

Ngày 20/4, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm hiện tại, Thanh Hóa đã hoàn tất công tác điều tra, lập danh sách các đối tượng tiêm. 

Cụ thể, trong đợt này, Thanh Hoá sẽ có 20.200 trường hợp được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19. Ngành Y tế đã tổ chức tập huấn bảo đảm triển khai tiêm chủng an toàn cho toàn bộ đội ngũ chuyên trách tiêm chủng của 27 huyện, thị xã, thành phố; cán bộ y tế ở các cơ sở điều trị.

Đồng thời đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, củng cố lại hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vaccine, chuẩn bị cho việc tiếp nhận bảo quản vaccine; xây dựng bảng biểu thống kê lập danh sách và báo cáo; kiện toàn hệ thống giám sát; đẩy mạnh công tác truyền thông về triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19.

Thanh Hóa:  Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 20.000.000 người - Ảnh 3.

Số vaccine trên đang được bảo quản nghiêm ngặt, đúng quy định

Ông Trương nhấn mạnh, vaccine AstraZeneca, do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất bởi SK Bioscience Hàn Quốc. Đây là loại vaccine mới nên công tác bảo đảm điều kiện an toàn tiêm chủng được tỉnh chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện về bảo quản vaccine, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đội ngũ nhân lực tham gia tiêm chủng, để bảo đảm an toàn tiêm chủng, người được tiêm chủng cũng cần trang bị những kiến thức và chủ động thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế khi tham gia tiêm chủng.

Theo dõi phản ứng sau tiêm tại điểm tiêm chủng trong vòng 30 phút đến 60 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà. Nếu phát hiện bất thường về sức khỏe thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và kịp thời xử lý.

Về những phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19, người được tiêm có thể có các triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng như đau, đỏ hoặc sưng ở vị trí tiêm, bị sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân, đau đầu hoặc cảm thấy không khỏe. Đó là những phản ứng thông thường, là dấu hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các kháng nguyên được đưa vào cơ thể và hệ thống miễn dịch đang chuẩn bị để chiến đấu.

Gia Hân

Thanh Hóa:  Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 20.000.000 người - Ảnh 4.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC