Ngày 31 Tháng 7, 2015 | 01:41 PM

Tập huấn nhân viên y tế kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên y tế đã tham gia khóa tập huấn “Đào tạo kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ” vừa được tổ chức hôm 28-29/7 tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Khoảng 1.000 nhân viên y tế vừa được tập huấn nâng cao kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, trong hoạt động nhằm hưởng ứng hoạt động chung của thế giới liên quan đến vấn đề này, gắn với kỳ vọng góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng.

Khoảng 1.000 nhân viên y tế vừa được tập huấn nâng cao kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, như một phương thức hữu hiệu nhằm hưởng ứng hoạt động chung của thế giới liên quan đến vấn đề này, gắn với kỳ vọng góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng tuần lễ “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” hằng năm (từ ngày 1-7/8/2015), do Công ty Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y Hà Nội thực hiện.

Khóa tập huấn nhằm nâng cao hiểu biết về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt lợi ích của sữa mẹ, góp phần xây dựng một nền tảng dinh dưỡng vững chắc trong những năm đầu đời của trẻ, đồng thời nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ vốn còn khá thấp, giúp cho trẻ có một khởi đầu tốt nhất.

Bên cạnh đó, Nestlé cũng hỗ trợ trang bị trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các lớp tiền sản tại hàng loạt cơ sở y tế cả nước nhằm hỗ trợ thông tin, giúp nâng cao nhận thức của các bà mẹ mới sinh về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ giúp củng cố cho giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ nhỏ, giúp trẻ xây dựng sức đề kháng tốt, chống lại tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi cũng như ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp.

Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần giúp bảo vệ bé giảm nguy cơ dị ứng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho con bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu ngay sau sinh và duy trì bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, các bà mẹ tiếp tục cho trẻ bú mẹ và cho trẻ ăn thêm thực phẩm bổ sung.

Thống kê từ Viện Dinh dưỡng quốc gia liên quan đến vấn đề này cho thấy, thách thức hiện nay là tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời ở Việt nam mới chỉ đạt 19,6%. Do vậy, tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, suy dinh dưỡng trên tổng số trẻ em dưới 5 tuổi của cả nước vẫn còn cao.

Thực trạng này kêu gọi sự quan tâm và chung tay giải quyết của không chỉ ngành y tế, ngành dinh dưỡng mà còn của các nguồn lực xã hội khác, trong đó có các công ty về dinh dưỡng.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, Nestlé Việt Nam luôn định kỳ phối hợp với Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y Hà Nội nhằm hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho nhân viên y tế công tác tại các đơn vị Sản Nhi trong cả nước.

Hoàng Liêm/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC