Ngày 24 Tháng 4, 2019 | 04:38 PM

Tăng cường việc rửa tay tại các trường học, ngăn ngừa bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi 1 cm2 trên bàn tay chúng ta chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tiêu chảy cấp, cúm, tả, lỵ, thương hàn, tay - chân - miệng… Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trước các bệnh truyền nhiễm là tăng cường việc rửa tay bằng xà phòng, ngăn ngừa các vi khuẩn.

Rửa sạch tay đúng cách chỉ mất 30 giây. Chúng ta có thể vệ sinh tay bất cứ lúc nào, nhưng không thể bỏ qua các thời điểm: trước khi ăn, trước khi lau mặt, trước khi cho trẻ ăn, trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi đi vệ sinh... Trẻ em cần phải rửa tay khi có sự thay đổi môi trường như từ trường về nhà, từ nhà đến trường, đi xe công cộng.


Học sinh được cô giáo dạy rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. (Ảnh minh họa)

Học sinh được cô giáo dạy rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. (Ảnh minh họa)

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội), việc rửa tay với xà phòng hết sức quan trọng. Tại các trường học việc này đã được hết sức lưu ý, nhất là tại các trường mầm non. Bài hát dân vũ về rửa tay từ cô đến trò đều thuộc. Thói quen này cần được phát huy để từ cô đến trò đều áp dụng thường xuyên.

Theo đó, tại các trường phải đảm bảo đủ vòi rửa tay, nước sạch và xà phòng tại mỗi vòi rửa. Trẻ được dạy rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh với trẻ, trước khi tiếp xúc với trẻ với cô giáo. Đặc biệt, tại các bếp ăn trong trường, nhân viên trong bếp cũng được khuyến cáo phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đảm bảo vệ sinh tay trong quá trình chế biến.

Qua kiểm tra việc rửa tay với xà phòng tại trường học, kết quả hầu hết các trường trong nội thành Hà Nội cơ bản thực hiện tốt. Tuy nhiên, khu vực ngoại thành, nông thôn thì còn nhiều hạn chế. Có trường số lượng vòi không đảm bảo, 1.000 đến 2.000 học sinh nhưng chỉ có 1 vòi rửa, hoặc có vòi thì vòi không có khóa, không có nước, không có xà phòng rửa tay. Đây cũng là điều cần phải khắc phục sớm.


Nhân viên trong bếp của các trường cũng được khuyến cáo phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đảm bảo vệ sinh tay trong quá trình chế biến.

Nhân viên trong bếp của các trường cũng được khuyến cáo phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đảm bảo vệ sinh tay trong quá trình chế biến.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 3,5 triệu trẻ em trên thế giới hằng năm. Ngoài ra, vệ sinh kém cũng góp phần làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán...

Tại Việt Nam, theo niên giám thống kê y tế 2017, bệnh tiêu chảy cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở nước ta. Tuy nhiên, việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa trở thành thói quen thường xuyên của nhiều người dân.

Năm 2018, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Long An, Lào Cai, Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông rửa tay với xà phòng và hướng dẫn sử dụng, bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh trong trường học hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10) và Ngày Nhà vệ sinh thế giới (19/11). Lễ phát động nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của giáo viên, học sinh, phụ huynh về vai trò và lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay được coi là liều vaccine tự chế, rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Những năm gần đây, Bộ Y tế đã phát động phong trào vệ sinh bàn tay ở cả bệnh viện và cộng đồng. Theo nhiều báo cáo của các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn trong và ngoài nước thì rửa tay với xà phòng là biện pháp đơn giản và hiệu quả trong việc phòng bệnh truyền nhiễm.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC