Ngày 12 Tháng 2, 2020 | 06:49 PM

Tặng bằng khen cho nhóm nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 6 cá nhân và 1 tập thể thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tham gia nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019, đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế chiều 12/2.

Tặng bằng khen cho nhóm nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019 - Ảnh 1.

Theo đó, 1 tập thể là nhóm Nghiên cứu nuôi cấy và phân lập chủng virus corona mới và 6 cá nhân gồm: GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương); PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng khoa Virus, ThS Vương Đức Cường, khoa Virus và ThS Nguyễn Thanh Thuỷ, Trung tâm Nghiên cứu y sinh học. 

Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. 

Đánh giá cao kết quả này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cho biết Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập thành công virus corona chủng mới. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Từ đó, mỗi ngày, Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Tặng bằng khen cho nhóm nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa, Bằng khen cho các cá nhân, tập thể Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chiều 12/2.

Hiện dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tại Khánh Hòa, TPHCM, Thanh Hóa và nhiều địa phương. Vĩnh Phúc hiện là địa phương có số người mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước với 10/15 ca, 3 ca đã được ra viện. Hiện tỉnh này đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhằm khống chế, kiểm soát tốt nhất sự lây lan của virus. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên hi vọng thời gian tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có thêm nhiều thành tích nghiên cứu, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống, điều trị bệnh COVID-19, xây dựng mô hình dự báo dịch... 

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, toàn viện tập trung làm việc hết công suất, 24/24h, "có mẫu gửi đến là xử lý ngay" - GS Đức Anh nói. 

Sau khi phân lập virus thành công, Viện tiến hành sản xuất chứng dương (mẫu đối chứng) để cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kit xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. 

Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm virus corona chủng mới 2019. Tuy nhiên trước khi chuyển giao công nghệ xét nghiệm, Viện có kế hoạch tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về điều kiện an toàn sinh học để có thể thực hiện chẩn đoán tại địa phương, góp phần giảm số lượng bệnh phẩm gửi về Trung ương.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, việc chuyển giao được thực hiện khi có sự đánh giá chắc chắn, chứng nhận kiểm định mới được thực hiện.

Võ Thu

Tặng bằng khen cho nhóm nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019 - Ảnh 5.

Rửa tay bằng xà phòng để phòng lây nhiễm nCoV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC