Ngày 18 Tháng 1, 2016 | 03:08 PM

Tân chủ tịch Hà Nội mời giáo sư hàng đầu thế giới mổ thị phạm tại BV Xanh Pôn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng 18/1, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã diễn ra ca mổ thị phạm của các chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hóa. Các giáo sư đã tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

4 bác sĩ bao gồm Giáo sư Sarrot Christian - Chánh văn phòng Tổng Giám đốc Viện Montstouris, Paris; Giáo sư Bretagnol Frederic, khoa Phẫu thuật tiêu hóa Bệnh viện (BV) Đại học Louis Mourier, Paris;  GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel - khoa Tiêu hóa BV Đại học Civil, Strasbourg.


Ông Nguyễn Đức Chung đã đích thân mời các giáo sư hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tới Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật (Ảnh: SK)

Ông Nguyễn Đức Chung đã đích thân mời các giáo sư hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tới Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật (Ảnh: SK)

Tới dự buổi hội thảo Nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho bệnh nhân Việt Nam sáng nay có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ông Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư thành Ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế…

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ, từ trải nghiệm thực tế về sức khỏe của bản thân, năm 2015, ông đã 3 lần mời GS Leroy đến Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM để thăm các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam, với mong muốn có thể mời GS chuyển giao các kỹ thuật điều trị nội soi tiên tiến cho các bác sĩ Việt Nam.


Các giáo sư hàng đầu về phẫu thuật nội soi tại Hội thảo sáng nay (Ảnh: SK)

Các giáo sư hàng đầu về phẫu thuật nội soi tại Hội thảo sáng nay (Ảnh: SK)

Tháng 11/2015, GS Leroy đã nhận lời chuyển giao những công nghệ này cho Việt Nam. Để tiết kiệm chi phí, GS Leroy đã quyết định bay tới Hà Nội để trực tiếp thực hiện ca mổ, thị phạm và cầm tay chỉ việc cho các bác sĩ nước ta.


GS Leroy trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho các bác sĩ BV Xanh Pôn thực hiện ca phẫu thuật nội soi (Ảnh chụp màn hình)

GS Leroy trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho các bác sĩ BV Xanh Pôn thực hiện ca phẫu thuật nội soi (Ảnh chụp màn hình)

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng, nhiều số liệu chứng tỏ Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh về đường tiêu hóa cao nhất thế giới. Để người dân, y tế Việt Nam được thụ hưởng những thành tựu, kỹ thuật y khoa tiên tiến trên thế giới thì cách tiếp cận nhanh nhất là mời các chuyên gia hàng đầu tới Việt Nam “cầm tay chỉ việc”, hoặc cử cán bộ sang nước ngoài đào tạo, cập nhật kiến thức. Song song với đó, để giảm giá thành điều trị cho người dân, tốt nhất là đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, cập nhật phương pháp tân tiến của thế giới.

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng với cách tiếp cận, hướng đi này, Hà Nội và Việt Nam sẽ có thế hệ bác sĩ chuyên sâu, lĩnh hội kỹ thuật tiên tiến của thế giới về mổ nội soi.

GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel đã tiến hành các ca phẫu thuật nội bắt đầu từ 8h30 ngày 18/1, ca mổ được truyền hình trực tiếp ra 4 hội trường lớn để các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và các bác sĩ từ các bệnh viện khác tới theo dõi, học tập.

GS.TS Joel Leroy, chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới là người nổi tiếng với những công trình sáng tạo mổ nội soi, người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng.

Hai bệnh nhân được chỉ định mổ là ông N.N.Q, quê Thanh Hóa, sinh năm 1950, được chẩn đoán là bị ung thư đại tràng. Bệnh nhân thứ hai là bà N.T.V, sinh năm 1947, được chẩn đoán bị polyp trực tràng.

Khi tiến hành ca mổ, GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel mong muốn đưa những kinh nghiệm có được của mình trong chuyên ngành phẫu thuật nội soi tới các y bác sĩ Việt Nam, đồng thời trao đổi kinh nghiệm của mình với các bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật nội soi tại Việt Nam trong việc chẩn đoán, chỉ định, cách xử lý biến chứng cũng như quá trình hậu phẫu.

Chia sẻ bên lề Hội thảo, BS Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho hay, một trong những phát minh quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi gần đây là truyền hình ảnh 3D. Hiện nay, trình diễn kỹ thuật nội soi, nội soi tiêu hóa giúp chẩn đoán bệnh, đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh, từ đó có những can thiệp, điều trị kịp thời. Mục tiêu của nội soi là phát hiện sớm, chẩn đoán ung thư, khi đã xác định chính xác sẽ đưa ra phác đồ điều trị, lên kế hoạch can thiệp.

Còn theo GS.TS Trần Bình Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt – Đức, Chủ tịch Hội phẫu thuật nội soi Việt Nam, dù chưa có thống kê chính thức về số người Việt hàng năm ra nước ngoài điều trị, nhưng ước chừng Việt Nam tiêu tốn khoảng 2 tỷ đô la Mỹ. Theo GS Giang, nếu để số tiền này “đầu tư ngược” lại ở Việt Nam bằng cách mua trang thiết bị, cập nhật kiến thức mới sẽ tiết kiệm và có lợi hơn rất nhiều.

V.Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC